SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
110
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1

Mô tả BST SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1

BST SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1 bao gồm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được từ các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý. Hi vọng, các tài liệu trong BST này sẽ là những tài liệu hữu ích cho quý vị. Mời quý thầy cô, các cán bộ quản lý tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1 dưới đây:

LỜI MỞ ĐẦU
Trong cuộc sống hàng ngày, ở mọi ngành nghề đều cần đến các hoạt động giao tiếp. Giao tiếp qua việc sử dụng ngôn ngữ sao cho chọn lọc để diễn đạt ý của mình nhằm giúp người khác biết và hiểu những thông tin đến đối tượng cần giao tiếp, nhằm đạt đến thành công trong công việc. Đặc biệt,trong lĩnh vực giáo dục cũng đòi hỏi người Giáo viên hướng dẫn, giảng dạy sao cho học sinh của mình có được kỹ năng giao tiếp thật tốt. Chính vì lí do đó, đối với HS ( bất cứ ở bậc học nào ) cũng đều được rèn luyện 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết để đáp ứng nhu cầu giao tiếp nêu trên.
Để thực hiện được yêu cầu trên ở chương trình mới môn Tiếng Việt 1 yêu cầu giáo viên khi dạy phải đảm bảo mục tiêu hình thành và phát triển cho học sinh đầy đủ 4 kỹ năng. Trong đó kỹ năng nói được luyện tập kết hợp trong các kỹ năng đọc, nghe, viết. Điển hình là trong tiết 2 của một bài học vần hay tập đọc có hẳn 1 hoạt động riêng cho phần luyện nói.
Việc rèn kỹ năng nói đã giúp cho trẻ có khả năng giao tiếp, biết ứng xử và nhận xét sự vật, sự việc trên những nhận thức riêng, bằng sự cảm nhận ngây ngô của con mắt trẻ thơ. Vì thế, để học sinh luyện nói lưu loát, đạt hiệu quả, giáo viên cần phải có cách tổ chức dạy để khơi gợi , kích thích học sinh có hứng thú bộc lộ cảm xúc, ý nghĩ của mình nhằm phát huy kỹ năng nói của các em, nhằm giúp trẻ sớm có tính cách mạnh dạn, cởi mở và tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.
Trên đây là một trong những điểm mới của sách giáo khoa chương trình năm 2000 và tôi cũng muốn cùng cộng tác để giúp cho các em rèn kỹ năng nói một cách hiệu quả.
NHỮNG THUẬN LỢI – KHÓ KHĂN KHI DẠY LUYỆN NÓI
1 / Thuận lợi :

- Học sinh lớp 1 có khả năng tự trả lời các câu hỏi đơn giản và phát triển lời nói thành một câu, 1 đoạn văn theo cảm xúc, suy nghĩ của mình.
- Đồ dùng dạy học đầy đủ, tranh ảnh đẹp kích thích học sinh nói, ham học, ham tìm hiểu.
- Đa số các chủ đề luyện nói gần gũi với thực tế cuộc sống của học sinh (Chủ đề về bản thân bé, bạn bè xung quanh, ba mẹ, ông bà, những sinh hoạt thông thường của các em : phim hoạt hình, đọc truyện,nhà trẻ,chuối, bưởi, vú sữa …).
- Giáo viên được tham gia tập huấn, dự giờ riêng cho phần luyện nói , từ đó giúp giáo viên nắm được các mục tiêu chính trong phần luyện nói cho học sinh.
2 / Khó khăn :
- Tình hình học sinh : đa số các em ở vùng ven chưa qua mẫu giáo nên khả năng giao tiếp còn hạn chế : các em còn nhút nhát, ít phát biểu, chưa tự tin trong luyện nói.
- Thiếu một số tranh ảnh để minh hoạ cho chủ đề cần luyện nói.
- Một số chủ đề lạ, chưa thật sự với cuộc sống của các em : lễ hội, vó bè, đồi núi… nên các em khó hình dung để phát huy khả năng nói của mình một cách phong phú.
- Thời lượng dành cho phần luyện nói còn ít nên học sinh không được luyện nói
 

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN nâng cao hiệu quả hoạt động luyện nói trong tiết tiếng Việt cho học sinh lớp 1 . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản