SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
88
lượt xem
11
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp

Mô tả BST SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT có điều kiện tham khảo những kinh nghiệm quý báu, chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của các giáo viên giàu kinh nghiệm và sáng tạo trong công việc. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý tham khảo nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp:

A. ĐẶT VẤN ĐỀ.

I/ YÊU CẦU CÔNG VIỆC
Hiện nay hầu như tất cả các trường đều sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nói đến ứng dụng CNTT thì rất là rộng (như tìm kiếm thông tin thông qua truy cập internet, viết và sử dụng các phần mềm ứng dụng để hỗ trợ cho công tác dạy và học, sử dụng giáo án điện tử để dạy học…) ở bài viết này đi sâu về dạy học bằng giáo án điện tử.
Vậy giáo án điện tử là gì ? Ta có thể hiểu như sau : là giáo án được biên soạn trên máy tính bằng một phần mềm chuyên dụng soạn giảng nào đó ví dụ PowerPoint của Microsoft, sau đó nhờ thiết bị máy chiếu (projector) kết nối với máy tính, để xuất nội dung giáo án ra màn ảnh lớn cho học sinh xem trong quá trình dạy học.
Sở dĩ bài viết này chủ yếu nói về phần mềm PowerPoint là do phần mềm PowerPoint là phần mềm mà hiện nay các trường trong huyện chúng ta hiện nay gần như gần như đều dùng vì có nhiều tiện ích sau :
- Tính tương thích cao với hệ điều hành Windows (là hệ điều hành phổ biến trên các máy tính ở Việt Nam).
- Khả năng hỗ trợ âm thanh, hình ảnh tốt.
- Sự đa dạng về hiệu ứng, nhưng sử dụng hiệu ứng lại đơn giản.
- Người đã biết dùng Word dễ dàng sử dụng PowerPoint.
Trong những năm gần đây ngành giáo dục tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy học, việc dạy học bằng giáo án điện tử trở nên phổ biến ở các trường có điều kiện. Trên 50% giáo viên ra hội giảng, chuyên đề đã sử dụng giáo án điện tử vào trong giảng dạy.
Sử dụng giáo án điện tử sẽ giúp giáo viên có điều kiện giảng dạy tốt hơn. Giáo viên có điều kiện để áp dụng nhiều phương pháp, và hình thức dạy học trên lớp. Học sinh thích thú khi học bằng giáo án điện tử.
Qua những lý do trên việc tổ chức, tạo điều kiện cho thầy cô giáo được giảng dạy bằng giáo án điện tử là việc cần thiết. Rất nhiều thầy cô giáo hiện nay đang soạn giảng giáo án điện tử nhưng vẫn còn thiếu kinh nghiệm do đó việc tổ chức chuyên đề, truyền đạt kinh nghiệm về soạn giảng bằng giáo án điện tử cho giáo viên là điều nên làm.
II/ THỰC TRẠNG BAN ĐẦU:
Trường tiểu học Xuyên Mộc cũng như một phần lớn các trường trong huyện Xuyên Mộc, là trường thuộc vùng nông thôn đời sống giáo viên còn nhiều khó khăn nên số lượng giáo viên có máy tính cá nhân chỉ chiếm 20%. Vì vậy việc sử dụng máy tính để soạn giáo án nhiều giáo viên chưa làm được, nên sử dụng giáo án điện tử để dạy học vẫn còn lạ lẫm đối với một số giáo viên. Ngoài ra việc sử dụng giáo án điện tử vào dạy học trong những năm qua còn nhiều hạn chế do thiếu máy chiếu. Giáo viên bước đầu tập sử dụng phần mềm PowerPoint vào giảng dạy, việc giảng dạy chưa mang tính đại trà mà chỉ thực hiện ở các tiết chuyên đề hoặc hội giảng. Giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong soạn thảo và trình bày. Việc sử dụng giáo án điện tử vào dạy học giáo viên thường vấp phải một số khuyết điểm như sau :
- Sử dụng màn hình không hợp lí trong việc bố trí chữ (viết quá nhiều – dư, viết quá ít – phải lật trang liên tục),kích cỡ chữ, nội dung viết cũng như tính nhất quán trong trình bày (đâu là nội dung cho học sinh ghi chép, đâu là điều khiển của giáo viên ...)
- Lạm dụng các hiệu ứng làm học sinh mất tập trung vào bài giảng.
- Lạm dụng màu sắc, âm thanh hoặc sử dụng chúng không hợp lí, không nhất quán…
- Cỡ chữ, kiểu chữ không được qui định thống nhất làm cho bài giảng lộn xộn, khó theo dõi.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN những điểm cần chú ý khi sử dụng giáo án điện tử vào việc dạy học trên lớp. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản