SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
107
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương

Mô tả BST SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý bộ sưu tập SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được chúng tôi chọn lọc kỹ càng từ nguồn đề tài của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm của các trường trong cả nước. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong công tác quản lý và giảng dạy của mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương dưới đây:

I. Mục đích đề tài:

Thông thường học sinh học một ngoại ngữ sẽ thấy một số cấu trúc ngữ pháp tương đối dễ dàng để nắm bắt và một số cấu trúc cực kỳ khó khăn trong qúa trình học tập của mình. Những cấu trúc quen thuộc, tương đồng với tiếng mẹ đẻ của học sinh thì học sinh dễ dàng tiếp thu, còn những cấu trúc không tồn tại hoặc không có tính tương đồng với tiếng mẹ đẻ sẽ khiến cho học sinh khó nhớ, khó nắm bắt. Và động từ cụm trong tiếng Anh được xem là một trong những cấu trúc gây khó khăn không ít cho học sinh trong quá trình học tiếng Anh của mình.

Có nhiều lý do để học sinh nhận thấy động từ cụm trong tiếng Anh là một điểm ngữ pháp khó.

- Một là, động từ cụm chỉ tồn tại trong tiếng Anh, không có trong tiếng Việt.

- Hai là, một động từ cụm có thể có nhiều nghĩa, và nghĩa của nó đôi khi không phải là sự kết hợp nghĩa của động từ gốc và tiểu từ. Ví dụ trong câu “Both teachers and students must put up with many problems”. Nghĩa của động từ gốc “put” và tiểu từ “up”, “with” dừng như không liên quan gì đến nghĩa của động từ cụm “chịu đựng, đối mặt”.

Trong quá trình giảng dạy, nhiệm vụ của giáo viên là làm cho những khó khăn, vướng mắc của học sinh được đơn giản hóa, giúp các em dễ dàng nắm bắt, vận dụng tốt kiến thúc ngôn ngữ. Đó là lý do tác giả thực hiện đề tài này.

II. Bản chất của giải pháp:

1. Thực trạng:

Hiện nay tất cả các tự điển Anh- Anh, Anh-Việt hoặc tự điển động từ cụm (Dictionary of Phrasal Verbs) chỉ cung cấp nghĩa của động từ cụm và cho ví dụ minh họa. Tuy nhiên, với số lượng động từ cụm quá nhiều học sinh khó có khả năng nhớ và sử dụng có hiệu quả.

2. Tính mới của giải pháp:

Tác giả đã phân tích từng nét nghĩa của tiểu từ (ABOUT, AFTER, AGAINST, AT, AWAY, BACK, BEFORE, DOWN, FORWARD, IN, INTO, OFF, ON, OUT, OVER, OUT OF, UP ) trong các động từ cụm ít mang tính thành ngữ, có tầng suất xuất hiện cao như (BREAK, BRING, CALL, COME, CUT, DO, DROP, FALL, GET, GIVE, GO, KEEP, LOOK, MAKE, PUT, RUN, SEE, SET, STAND, TAKE), đồng thời đã mô hình hóa và đối chiếu với tiếng Việt tương đương. Một khi học sinh nắm vững nét nghĩa của tiểu từ trong động từ cụm, các em có thể suy được nghĩa của động từ cụm và từ đó có thể dễ dàng nhớ và sử dụng có hiệu quả.

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN phân tích nét nghĩa tiểu từ của động từ cụm ít mang tính thành ngữ trong tiếng Anh và đối chiếu với nghĩa tiếng Việt tương đương. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản