SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
242
lượt xem
54
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS

Mô tả BST SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT nâng cao kiến thức và kinh nghiệm của mình trong công tác giáo dục, Thư viện Elib đã tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị trong bộ sưu tập SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS:

 I. LÍ DO CHON ĐỀ TÀI.
1.Cơ sở lí luận.

Vật lí là một môn khoa học thực nghiệm nghiên cứu về các hiện tượng, sự việc trong thực tiễn cuộc sống. một số hiện tượng có thể quan sát thực tế, so sánh suy luận, giải thích dựa vào kinh nghiệm cuộc sống, tự nghiên cứu khám phá những điều mới lại. Từ đó hiểu được một số nội dung trong bài học của bộ môn vật lí trong chương trình THCS. Phương pháp dạy học mới hiện nay là hướng dẫn điều khiển cho hoc sinh chủ động tìm ra kiến thức cho mình. Đối với môn vật lí muốn cho các em rút ra một kết luận, một kiến thức nào đó thì phải thông qua thí nghiệm nhưng sử dụng thí nghiệm như thế nào trong giảng dạy vật lí để giờ học có hiệu quả. Do vậy, công việc thực hiện thí nghiệm là một hoạt động rất quan trọng trong việc học tập đối với các môn học tự nhiên nói chung và môn vật lí nói riêng.
Mặt khác, trong việc làm thí nghiệm giáo viên nên hướng dẫn học sinh thường xuyên đưa ra dự đoán về một hiện tượng nào đó và đề xuất ra phương án làm thí nghiệm để kiểm tra dự đoán. Đặc biệt là trong chương trình vật lí có sử dụng nhiều đến phương pháp thực nghiệm, tiếp tục rèn cho HS kỹ năng làm thí nghiệm và từ thí nghiệm rút ra kiến thức bài học. Bên cạnh việc sử dụng phương pháp thực nghiệm cần phải sử dụng phương pháp suy luận logic mới có thể rút ra kết luận khoa học.
2. Cơ sở thực tiễn.
Với sự phát triển như vũ bão của các phương tiện công nghệ thông tin, sự phát triển không ngừng của xã hội, sự cạnh tranh không ngừng của các hệ thống vệ tinh nhân tạo, sự gay gắt của các lò phản ứng hạt nhân trên thế giới, sự khám phá không ngừng trên vũ trụ bao la,…Mà bộ môn Vật lí là một môn học quan trọng trong các việc phát triển đó. Cho nên việc tương lai phát triển hơn thế nữa nhờ vào sự học tập của các em hiện nay. Vì vậy để thực hiện được nhiệm vụ đó phải đưa ra phương pháp phù hợp để học sinh hứng thú, tích cực tìm tòi để phát hiện ra kiến thức.
Trước đây trong khi giảng dạy các môn học giáo viên chỉ chú trọng đến khối lượng, đến kiến thức cần truyền đạt mà coi nhẹ phương pháp học tập và nghiên cứu mang tính đặc thù của từng môn. Vật lí là môn khoa học thực nghiệm thế nhưng tình trạng phổ biến hiện nay là:
- Kỹ năng làm thí nghiệm của HS vẫn còn hạn chế.
- Dụng cụ thí nghiệm còn thiếu hoặc không đồng bộ, chất lượng kém.
- Chưa có cán bộ phụ trách phòng thí nghiệm được đào tạo có chuyên môn.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN phát huy tính tích cực của học sinh qua các thí nghiệm Vật lý THCS. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản