SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
190
lượt xem
31
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6

Mô tả BST SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6:

I. TÓM TẮT ĐỀ TÀI
Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2009 ban hành ngày 04 tháng 12 năm 2009 trong Chương I, Điều 5 khoản 2 nêu rõ: “Phương pháp giáo dục phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, tư duy sáng tạo của người học; bồi dưỡng cho người học năng lực tự học, khả năng thực hành, lòng say mê học tập và ý chí vươn lên.”
Trước tiên phải hiểu học Lịch sử là để học tinh thần yêu nước, mà tinh thần yêu nước là động lực quan trọng nhất để bảo vệ và xây dựng đất nước. Tuy nhiên hiện nay, một bộ phận lớp trẻ bây giờ đang quên đi điều đó. Xu thế xã hội đã hình thành suy nghĩ cục bộ của nhiều người cho rằng cứ theo kế toán, ngân hàng, tài chính... thì khi ra trường đi làm sẽ có tiền được ngay. Nhưng xét về an ninh quốc gia, khi có giặc thì không thể lấy kế toán, ngân hàng ra để đánh nhau với địch được. Mà đúng ra, từ tinh thần dân tộc, từ niềm tự hào dân tộc sẽ nâng cánh cho những con người có tâm, có lực đóng góp công sức cho việc xây dựng quê hương đất nước của chính mình bằng năng lực, nghiệp vụ trong những nghành nghề như kế toán, ngân hàng, tài chính… được phát huy hơn nữa.
Vì vậy, trước hết vẫn là truyền ngọn lửa về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, để từ đó có được sự đoàn kết giữa các dân tộc với nhau thì mới có sức mạnh của một quốc gia độc lập, tự chủ. Sau đó mới là những kiến thức kĩ năng nghề nghiệp khác cho mỗi sở trường của mỗi cá nhân, và tất nhiên những kiến thức kĩ năng thuộc về nghề nghiệp ấy sẽ thấm đượm được tinh thần yêu nước, tinh thần cống hiến, xây dựng đất nước chứ không chỉ đơn thuần là nghề để kiếm sống, “mạnh ai nấy sống”.
Và cũng bởi không hiểu điều gì sẽ xảy ra nếu như một đất nước mà lại có các thế hệ con người không hiểu biết về lịch sử và dĩ nhiên cũng chẳng còn lòng yêu nước, chỉ còn biết lối sống thượng tôn cá nhân, và đặc biệt - họ chỉ biết yêu… tiền!
Khi học phổ thông, bên cạnh việc được giáo dục đạo đức, tư tưởng để trở thành những công dân tốt, HS cần được học các môn như Toán - dạy cho con người cách tư duy, cách làm việc khoa học, học Văn để hiểu biết về con người, để cảm thụ được cái đẹp, để nâng cao cái vốn văn hóa và củng cố các giá trị nhân văn, học cách diễn đạt tư tưởng và cảm xúc… Thì việc dạy và học Lịch Sử trong nhà trường THCS bản chất là dạy cho học sinh lòng yêu nước, niềm tự hào của dân tộc ngay từ thời niên thiếu; phải truyền được ngọn lửa yêu nước cho các em làm hành trang vào đời qua những dữ kiện, kiến thức lịch sử trong khung chương trình, điều này là điều bức thiết và phải trở thành nền tảng bắt buộc đối với mỗi công dân của bất cứ quốc gia nào, học Sử là để hiểu về những gì cha ông đã làm, hiểu về đất nước, về con người và hiểu về những giá trị mà con người hiện nay đang được hưởng. Học Sử còn là để hun đúc tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Những cái đó mang lại một giá trị vô cùng to lớn và tiềm ẩn trong mỗi con người, tất nhiên không thể tính được bằng tiền.
Bác Hồ của chúng ta cũng đã viết: “Dân ta phải biết Sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
Đường Cao Tông, một ông vua của thời nhà Đường đã có câu rất hay về Sử: “Soi tấm gương bằng đồng thì thấy được mặt, mũi, râu, tóc của ta. Soi vào lịch sử thì thấy được việc ta làm hôm nay đúng hay sai”.
Thời xưa, vị trí của những người chép Sử được coi trọng vô cùng và sử sách là thứ được giữ gìn cẩn trọng. Nước ta là một nước văn hiến, mà theo nghĩa văn hiến thì có nghĩa là “có nhiều vở, thư tịch”.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN phối hợp một số phương pháp dạy học với phương pháp sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học Lịch sử 6. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản