SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
229
lượt xem
18
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit

Mô tả BST SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm, chọn lọc từ đề tài của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm phát triển sự nghiệp giáo dục.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit dưới đây:

A. MỞ ĐẦU:
1. Lí do chọn đề tài:
Việc nghiên cứu các bài tập hóa học từ trước đến nay có nhiều tác giả rất quan tâm và cũng có nhiều công trình nghiên cứu ở mức độ khác nhau. Để góp phần nâng cao chất lượng học tập môn Hóa học, giúp các em học sinh ở trường phổ thông ôn tập để có hệ thống kiến thức cơ bản đến chuyên sâu nhằm rèn luyện cho các em khả năng tư duy, phân tích các vấn đề trong bài tập. Trong dạy học hóa học , bài tập hóa học là phương tiện và phương pháp rất có lợi để hình thành các kĩ năng phát triển năng lực tư duy cho học sinh.
Đối với môn hóa học vô cơ nói riêng và môn hóa học nói chúng ta thường gặp nhiều dạng bài tập khác nhau, trong đó dạng bài tập kim loại tác dụng với dung dịch axit là điển hình, cơ bản thường gặp nhất trong các kì thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh vào các trường ĐH-CĐ, THCN.
Xuất phát từ những cơ sở trên nên tôi đã chọn đề tài nghiên cứu là: “Phương pháp giải một số bài tập về kim loại tác dụng với dung dịch axit”.
Hóa học là ngành đặc thù có sự kết hợp giữa lí thuyết và thực nghiệm, việc học tập các cơ sở lí thuyết phải luôn đi đôi với việc vận dụng vào việc giải bài tập mới nắm vững được kiến thức một cách sâu sắc nhất.
2. Mục tiêu nghiên cứu:
Nắm vững kiến thức về kim loại tác dụng với dung dịch axit, nhận dạng và phân loại các bài tập trên trong chương trình và vận dụng vào việc giải các bài tập
Làm tài liệu cho giáo viên và học sinh tham khảo.
3. Nhiệm vụ nghiên cứu:
Nghiên cứu cơ sở lí thuyết các bài tập kim loại tác dụng với dung dịch axit trong chương trình hóa học phổ thông.
Phân loại và hệ thống hóa các bài tập kim loại tác dụng với dung dịch axit.
4. Đối tượng nghiên cứu:
Học sinh ở trường phổ thông
5. Phương pháp nghiên cứu:
Nghiên cứu lí luận.
6. Giả thuyết khoa học:
Nếu xác định các dạng bài tập và hiểu rõ các phương pháp giải sẽ giúp cho học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập, sẽ đạt trình độ cao hơn.

B. NỘI DUNG:
Chương 1: TỔNG QUAN VỀ BÀI TẬP HÓA HỌC
I.Bài tập hóa học.
1.Khái niệm về bài tập hóa học.
Trong thực tiễn dạy học cũng như trong tài liệu giảng dạy ở THCS hay THPT, các thuật ngữ, “Bài tập hóa học” được sử dụng cùng các thuật ngữ “ bài toán”, “bài toán hóa học”, ở từ điển tiếng việt “ bài tập” và “bài toán” được giải nghĩa khác nhau: bài tập là bài ra cho học sinh để vận dụng những kiến thức đã học nhằm giải quyết những dạng BTHH bằng những phép toán nhất định và là một trong những phương pháp học tập hăng sai của học sinh, BTHH còn là một thông tin truyền thụ kiến thức cho học sinh, con đường lĩnh hội đào sâu kiến thức cho học sinh và làm cho học sinh “thích thú, khoái trí” khi tìm ra đáp án cũng như lời giải của đề bài. Bài tập hóa học có tác dụng làm cho học sinh năng cao kiến thức, hình thành kỹ năng, kỹ xảo khi nhận dạng bài tập hóa học, làm cho học sinh cảm thấy vui sướng, ham thích học hóa học, có tính sáng tạo độc lập khi giải bài tập. Đặc biệt BTHH là phương tiện tốt nhất để hệ thống hóa kiến thức và kích thích khả năng tư duy của học sinh. Vậy bài tập hóa học là gì?
Theo các nhà l‎‎ý luận dạy học của liên xô cũ cho rằng: “BTHH là một dạng bài làm gồm những bài toán, những câu hỏi hay đồng thời cả bài toán và cả câu hỏi, mà trong khi hoàn thành chúng, học sinh nắm được một tri thức hay kỹ năng nhất định hoàn thiện chúng”.
 

Chúc quý thầy cô có được nguồn tư liệu SKKN phương pháp giải bài tập kim loại tác dụng với axit hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản