SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
542
lượt xem
11
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế

Mô tả BST SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế. Đây là những đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ những đề tài của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, sáng tạo trong giảng dạy. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và giáo dục học sinh trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế dưới đây:

A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Môn vật lý là bộ môn khoa học tự nhiên, nó gắn liền với sự phát triển tư duy, sức tưởng tượng và khả năng sáng tạo của tuổi trẻ để áp dụng vào thực tế cuộc sống của mình. Bản thân tôi trong những năm dạy môn vật lý tại nhà trường, trong quá trình giải bài tập vật lý, thực ra trong chương điện học của vật lý lớp 9 nó có nhiều dạng nhưng một dạng bài tập điện mắc ở dạng sơ đồ phức tạp có mắc ampe kế và vôn kế. Để tính số chỉ ampe kế và vôn kế học sinh rất khó khăn trong quá trình xử lý mạch điện để có điều kiện bồi dưỡng học sinh giỏi về dạng toán này, do vậy để cho học sinh dễ hiểu, nắm được cách giải quyết. Tôi nảy sinh ra một ý tưởng, chính ý tưởng này giúp học sinh vẽ được sơ đồ mạch điện lại đơn giản hơn so với mạch điện ban đầu.
Như vậy khi giả quyết được những bài toán dạng sơ đồ phức tạp này trước hết phải trải qua một bước rất cơ bản bằng cách nào đó giúp học sinh vẽ chuyển dần từng bước từ sơ đồ phức tạp đến sơ đồ đơn giản rồi lại đơn giản hơn nữa thì mới tính được các đại lượng trên mạch điện rồi tiến đến tìm giá trị trên ampe kế và vôn kế.
Do vậy để giả quyết các bài toán phức tạp về điện trong chương điện học đối với sơ đồ mạch điện phức tạp có mắc ampe kế và vôn kế. Tôi mạnh dạng đề xuất sáng kiến kinh nghiệm nhỏ, “Phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế”. Để phục vụ cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi
B. THỰC TRẠNG VÀ SỰ CẦN THIẾT
1. Thực trạng
Việc dạy học chương điện học với những nội dung bí quyết trong sách giáo khoa cùng với những tiết thực hành thì dụng cụ ampe kế và vôn kế mắc vào sơ đồ mạch điện để đo được độ lớn của cường độ dòng điện và hiệu điện thế.
Thế nhưng trong thực tế gặp nhiều bài toán có sơ đồ rất phức tạp ở đây tôi chỉ xét trên sơ đồ có mắc ampe kế và vôn kế.
Nhìn trên sơ đồ mạch điện theo đề bài học sinh không thể xác định được các dụng cụ nối tiếp hay song song cho nên không thể áp dụng hệ thức của định luật ôm được. Thậm chí từng đoạn mạch trên sơ đồ học sinh phải nhận ra được nó được mắc ở vị trí nào là đúng theo yêu cầu rồi mới giải quyết được.
Từ những vấn đề đó tôi đưa ra ý tưởng để giải quyết các vấn đề sau:
* Giúp học sinh ban đầu nhận ra được các dụng cụ trên sơ đồ mắc như thế nào có mối tương quan ra sao.
* Giúp học sinh từ cái nhìn trực quan, học sinh sẽ nãy sinh ra một ý tưởng trong quá trình giải bài tập của mình.
* Từ chỗ nhận ra được sự tương quan giữa các dụng cụ trên học sinh tiến đến vẽ lại được sơ đồ gọn hơn. Từng bước học sinh chuyển dần các dụng cụ trên sơ đồ mạch về vị trí cụ thể rồi sau đó tiếp tục tính toán theo yêu cầu của đề bài.
* Từ chổ nắm được ý tưởng học sinh biết vận dụng, có một phương pháp xử lý mạch. Nắm được dòng điện qua ampe kế gồm những dòng nào, vôn kế đo hiệu điện thế giữa hai đầu điểm nào và cách xác định số đo của vôn kế.
2. Sự cần thiết để giải những bài toán điện có sơ đồ mắc ampe kế và vôn kế.
- Đối với mạch điện có mắc ampe kế và vôn kế phức tạp thì có một phương pháp giải là một việc hết sức cần thiết.
- Nếu không có phương pháp giải bằng một hướng đi cụ thể thì tự học sinh khó có thể vẽ lại sơ đồ mạch điện được, nhưng một khi không vẽ được sơ đồ đơn giản hơn thì học sinh khó giải quyết được theo yêu cầu của bài toán. Bởi lẽ học sinh không biết cách xử lý mạch, không nắm được mối liên hệ giữa các dụng cụ được mắc trên mạch điện.

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN phương pháp giải những bài toán điện có sơ đồ mạch điện phức tạp mắc ampe kế và vôn kế. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản