SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
54
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT

Mô tả BST SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT

Bao gồm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, bộ sưu tập SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT được chọn lọc từ các thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục từ khắp các trường trong cả nước. Bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các kinh nghiệm quản lý, giảng dạy hiệu quả. Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo để nâng chất lượng công tác giảng dạy và quản lý giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT:

PHẦN MỞ ĐẦU

I. BỐI CẢNH CỦA ĐỀ TÀI
Hưởng ứng phong trào ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy và học. Bắt đầu từ năm 2005 tôi đã có ý tưởng tạo ra một thư viện sách điện tử để tiện lợi trong việc lưu trữ và dùng để tham khảo mọi lúc, mọi nơi trong công tác giảng dạy. Tuy nhiên vào thời điểm nầy để thực hiện đề tài nầy là một vấn đề không đơn giản, bởi những lý do sau: kiến thức tin học mà tôi có được là do tự học nên có nhiều hạn chế, tài liệu nói về vấn đề tạo thư viện sách điện tử hầu như không có trên thị trường… Tuy nhiên với lòng yêu nghề và sự đam mê trong công việc qua quá trình tìm tòi nghiên cứu tôi đã tìm ra giải pháp khá hoàn hảo để giải quyết vấn đề. Nội dung của SKKN nầy đã được báo cáo tại BGD trong hội nghị " Ước mơ dưới mái trường thân thiện" tháng 8 năm 2009.
II. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Lý do mà tôi chọn đề tài nầy xuất phát từ những suy nghĩ sau đây: Trong điều kiện hiện nay, phần lớn giáo viên dều có thể tự trang bị cho mình một notebook để phục vụ cho việc giảng dạy và nghiên cứu. Chúng tôi nghĩ rằng là giáo viên thì ai cũng mơ ước có được một thư viện sách phù hợp với chuyên môn của mình và còn gì hấp dẫn hơn khi chúng ta có thể mang theo cả thư viện sách bên mình để phục vụ cho công việc giảng dạy. Điều mơ ước nầy là hoàn toàn có thể thực hiện được, qua nhiều năm nghiên cứu tôi đã tìm ra giải pháp để số hóa tất cả tài liệu sách vở và đưa vào máy vi tính, hiện tại tôi đã tạo ra được một thư viện sách điện tử với một số lượng khá lớn các tài liệu, tạp chí và sách toán THPT dạng file PDF ( Thực tế tôi đã tạo ra được một thư viện sách điện tử với hơn 4000 quyển sách toán thuộc chương trình THPT). Giải pháp tạo thư viện sách điện tử nầy giúp giáo viên có thể đem theo đến lớp cả một thư viện sách khắc phục được tình trạng phải mang một chiếc cặp đầy sách nặng nề khi đến lớp. Giáo viên còn có thể dùng thư viện nầy để biên tập các giáo trình phục vụ cho công tác giảng dạy của mình một cách nhanh chóng. Cũng từ thư viện nầy có thể tạo ra các đề thi tự luận và trắc nghiệm một cách dễ dàng và không tốn nhiều công sức.
III. PHẠM VI VÀ ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
Phạm vi áp dụng của đề tài là rất rộng:
- Giáo viên có thể áp dụng phương pháp nầy để tự tạo cho mình một thư viện sách điện tử phù hợp với chuyên môn của mình. Với thư viện sách điện tử đã tạo ra sẽ góp phần rất lớn và việc đổi mới phương pháp dạy và học.
- Thư viện nhà trường có thể ứng dụng phương pháp nầy để số hóa tất cả các sách và tài liệu. Điều nầy giúp cho việc bảo quản các sách và tài liệu có giá trị được dễ dàng. Với thư viện sách điện tử nầy sẽ giúp cho giáo viên và học sinh có thể truy cập vào kho tư liệu để tìm kiếm các kiến thức cần thiết cho việc giảng dạy và học tập của mình.
- Văn phòng của nhà trường có thể áp dụng phương pháp nầy để số hóa tất cả các công văn, điều nầy sẽ góp phần thuận lợi cho công việc bảo quản và tra cứu.
IV. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
- SKKN nầy được viết ra nhằm mục đích chia sẻ với đồng nghiệp phương pháp tạo thư viện sách điện tử, phương pháp số hóa các tài liệu có giá trị nhằm mục đích dễ dàng quản lý và ứng dụng một cách có hiệu quả trong công tác giảng dạy của mình.
-Có thể ứng dụng giải pháp nầy cho cá nhân giáo viên hay thư viện của một trường học một cách hết sức đơn giản, không tốn kém và đem lại hiệu quả cao. Bản thân đã ứng dụng giải pháp nầy trong nhiều năm qua và nhận thấy rằng giải pháp nầy đã góp phần vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng dạy và học. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN phương pháp tạo thư viện sách điện tử tại trường THPT. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản