SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
231
lượt xem
39
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS

Mô tả BST SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị của quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý, Thư viện Elib đã tổng hợp các đề tài sáng kiến kinh nghiệm thành bộ sưu tập SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS. Đây là các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo kinh nghiệm của các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho công việc của quý thầy giáo, các cán bộ quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS:

 I/ LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Vật lý học là một môn học thực nghiệm, thông qua các thí nghiệm, nghiên cứu các sự vật hiện tượng để rút ra các quy luật, định luật vật lý. song các đại lượng vật lý cũng có kí hiệu riêng, có công thức tính, đơn vị riêng của nó, vậy việc áp dụng các công thức để tính các đại lượng vật lý vào việc giải các bài tập vật lý như thế nào để học sinh nắm vững bài, hiểu bài hơn là một vấn đề rất quan trọng đối với công tác dạy học môn vật lý.
Việc dạy học giúp cho học sinh nắm vững kiến thức vật lý để vận dụng vào thực tế cuộc sống cũng như việc giải các bài tập vật lý đang là vấn đề cấp bách, vì học sinh hiện nay có một số ít học sinh có ý thức tự học, nghiên cứu bài để hoàn thành nội dung bài tập do giáo viên đề ra, song bên cạnh đó đa số đối tượng học sinh lêu lỏng, ham chơi ít quan tâm đến việc làm bài tập cũng như chất lượng làm bài tập ở nhà của các em do các em chưa nắm vững một số kiến thức vật lý để giải bài tập, và để giúp cho học sinh nắm vững việc làm bài tập dễ dàng và thuận lợi thì giáo viên cần phải hướng cho học sinh phương pháp giải một bài tập vật lý như là quy tắc giải để khi không được trực tiếp nghe thầy cô hướng dẫn thì các em có thể tự mình dựa vào các quy tắc đó để giải các bài tập một các thuận lợi hơn, phát huy được tính tự học của học sinh. Chính vì vậy mà tôi chọn đề tài này.
II/ NỘI DUNG CHÍNH :
1/ Cơ sở lý luận :

Trong chương tình sách giáo khoa cũ cũng như chương tình sách giáo khoa hiện hành, không đưa ra các bước giải bài tập đó nhưng đối với sách giáo khoa vật lý 9 mới hiện nay trong các tiết bài tập có mục gọi ý xem như là hướng dẫn các bước đi (bước giải) cho học sinh.
Và để cụ thể hơn các bước đó bản thân tôi đưa ra các bước giải bài tập vật lý như là một quy tắc giải từ đó học sinh dựa vào các bước đó vận dụng giải các bài tập một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.
Việc cụ thể hóa các bước giải vào việc giải bài tập mà các em nắm vững thì sẽ tạo điều kiện cho các em hứng thú hơn, hăng say hơn trong việc giải bài tập từ đó ý thức tự học của các em sẽ được nâng cao hơn.
Nếu trong một lớp mà có một số đối tượng học sinh khá giỏi nắm vững các bước giải bài tập đó thì việc làm bài tập nhóm, thảo luận nhóm các em có thể giúp cho các bạn học yếu hơn học tập tích cực hơn.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN rèn luyện cho học sinh khả năng tự học thông qua các bước giải bài tập Vật lý THCS. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản