SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
123
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1

Mô tả BST SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1

Với các SKKN trong BST SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1 dưới đây của thư viện eLib, quý thầy cô, các cán bộ quản lý sẽ tìm thấy được nhiều tài liệu hay, hỗ trợ phần nào để nâng cao hiệu quả trong giảng dạy và quản lý. Mời quý thầy cô, các cán bộ quản lý cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1 dưới đây:

Phần I : Lí do chọn đề tài

Chữ viết đẹp của học cinh là vấn đề được mọi người trong và ngoài ngành Giáo Dục Dào tạo quan tâm lo lắng . Người xưa có đã nói : “ nét chữ nết người “ là hàm ý hai vấn đề : Thứ nhất , nét chữ thể hiện tính cách con người ; thông qua rèn luyện chữ viết mà giáo dục nhân cách con người . Vì vậy phong rào “ vở sạch – chữ đẹp “ vừa alf mục đích , vừa là phương tiện trong quá trình rèn luyện học sinh viết đúng , dẫn tới việc viết đẹp cho học sinh , nó góp một phần vào việc giáo dục toàn diện cho học sinh ngay từ lớp 1 .
Phần II : Cơ sở khoa học và thực tiễn để chọn đề tài
Học sinh lớp 1 ngày đầu tiên đi học ử trường phổ thông còn rất nhiều bỡ ngỡ . Việc làm quen với chữ viết đối với các em thật khó khăn bởi đôi tay còn vụng về , lóng ngóng . Là giáo viên dạy lớp 1 đã 30 năm , tôi luôn trăn trở suy nghĩ một câu hỏi : ở lớp 1 có nên tiến hành dạy các em viết đẹp ngay không ? Sau nhiều năm đúc rút qua việc giảng dạy môn Tập Viết tôi nhận thấy rằng đối với học sinh lớp 1 nếu cùng một lúc đòi hỏi các em viết đúng , viết đẹp ngay là một điều không thực tế , khó có thể thực hiện được . Do vây đối vói từng lớp , giáo viên cần lựa chọn mục tiêu trọng tâm của môn học phù hợp với lứa tuổi để học sinh tiếp thu bìa một cách vững chắc nên tôi đã xác định muốn viết chữ đẹp thì việc đàu tiên cần làm ở lớp 1 là rèn cho trẻ có nề nếp và kĩ thuật viết chữ đúng thì mới ccó cơ sở để viết chữ đẹp . Đay chính là yêu cầu có tính quyết định trong việc rèn viết chữ đẹp cho suốt quá trình học tập của học sinh .
PhầnIII : Các biện pháp tiến hành
Muốn học sinh viết đúng để dẫn đén viết đẹp tôi đã kiên trì thực hiện một số biện pháp sau :
Biện pháp thứ nhất :
Chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh viết đúng :
a / Điều kiện về tư thế ngồi viết .
Ngay từ khi vào lớp ở tuần đầu tôi hướng dẫn học sinh rất kĩ về tư thế ngồi viết một cách thoải mái nhất , không gò bó ( dễ gây tê mỏi ) . hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được . Ngồi quá cao , đầu phải cúi gằm xuống . Ngồi quá thấp , đầu phải nhìn lên ( điều này phụ thuộc vào bàn ghế phải thích hợp kích cỡ học sinh ). Tuyệt đối không quỳ, nằm , ngồi viết tùy tiện . khoảng cách từ mắt đến tầm 25cm đến 30cm là vừa ( hơn một gang tay người lớn ); không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị .
- Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghé ngồi. Không ngồi vặn vẹo, lâu dần thành có tật, dẫn đến lẹch cột sống, rất khó chữa sau nay.
- hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.
- Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch , đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
b/ Hướng dẫn cách cầm bút đúng:
- Tay phải cầm chắc bút bằng 3 ngón tay ( cái , trỏ , giữa ). Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết . Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay.
- Không để ngửa bàn tay quá, tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út va áp út ( ngón deo nhẫn ). Ngược lại không úp quá nghiêng bàn tay về bên trái (nhìn từ trên xuống thấy cả 4 ngón tay: trỏ, giữa, áp út và út ).
Các tư thế tay cầm bút không đúng sẽ dẫn đén các cố tật sau này khó chữa như: căng cứng,mỏi cơ gân bàn tay; viết chóng mỏi tay;ra nhiều mồ hôi tay;không thẻ viết lâu, viết nhanh được.
ở giai đoạn viết chì , cần chuẩn bị chu đáo cho đầu nét chì hơi nhọn đúng tầm. nếu quá nhọn dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy.Ngược lại, đầu nét chì quá “ tù” ,nét chữ quá to,chx iết ra rất xấu.
Cầm bút xuôi theo chiều ngồi.Góc đọ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập SKKN rèn nề nếp và kỹ thuật viết chữ đúng cho học sinh lớp 1. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản