SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
255
lượt xem
20
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non

Mô tả BST SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô, các cán bộ quản lý bộ sưu tập SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non:

A. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Bối cảnh của đề tài:
- Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển và kỹ thuật điện tử xâm nhập đến từng mái trường, từng gia đình, từng trẻ em, làm sao chúng ta có thể yên tâm với con em mình khi từng ngày, từng giờ những mặt trái của thời đại công nghệ đang ảnh hưởng không mấy tích cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ.
- Vậy làm thế nào để trẻ vừa chơi, vừa học, lại vừa sáng tạo là mối quan tâm và cũng là nhu cầu thiết yếu của các bậc phụ huynh và giáo viên mầm non.
- Dưới gốc độ là một giáo viên mầm non, tôi nhận thức được vấn đề này trong chăm sóc và giáo dục trẻ. Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ dạy học hiện đại tôi cũng luôn tìm tòi học hỏi và sáng tạo ra các hình thức, phương pháp giáo dục trẻ. Từ đó tôi đã tìm ra cho mình một phương pháp dạy khá hấp dẫn, rất tiết kiệm mà lôi cuốn trẻ vào các hoạt động giúp trẻ học tập tốt hơn, tôi đã sử dụng phương pháp “sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non”.
2. Lí do chọn đề tài:
- Như chúng ta đã biết, chơi là nhu cầu tự nhiên không thể thiếu đối với cuộc sống của trẻ. Nếu như một đứa trẻ thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu và khám phá ra những đồ dùng đồ chơi thì trẻ sẽ biết cách sử dụng dồ dùng đồ chơi đó một cách phù hợp và sáng tạo.
- Hiện nay khi thực hiện chương trình mầm non mới điều khó khăn nhất đối với chúng ta là làm thế nào để hoạt động thật đơn giản, tiết kiệm, nhưng lại đạt hiệu quả cao. Một trong những yếu tố để làm được điều đó là biết tận dụng nguyên vật liệu mở và có sẵn ở địa phương gần gũi đôí với đời sống của chúng ta và trẻ để tổ chức cho trẻ hoạt động, đó cũng là lí do bản thân tôi muốn giới thiệu đến các bạn về việc lựa chọn phương pháp “Sáng tạo từ vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non”. Ý tưởng này cũng được nãy sinh từ việc tổ chức hoạt động trên lớp.
3. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu:
3.1 Đối tượng nghiên cứu:

Sưu tầm và tự nghĩ ra làm thế nào để tạo ra các đồ dùng đồ chơi mới từ những nguyên vật liệu phế thải, ở địa phương nhằm phục vụ công tác giáo dục trẻ mầm non.
3.2 Phạm vi nghiên cứu:
- Với các đồ dùng đồ chơi tự sáng tạo và sưu tầm được tôi áp dụng trong công tác giáo dục trẻ tại trường mầm non Phước Mỹ Trung như sau:
+ Tổ chức cho trẻ làm quen và gây hứng thú tích cực vào các hoạt động có chủ đích (LQVH, HĐTH, LQCV…) trong giờ hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, mọi lúc mọi nơi.
+ Tùy theo độ tuổi của trẻ hay tùy theo từng chủ điểm, tùy theo nội dung giáo dục mà giáo viên có thể lựa chọn cách sử dụng và làm đồ dùng đồ chơi mới từ những vật liệu mở, vật liệu tái sử dụng…
4. Mục đích và phương pháp nghiên cứu:
* Mục đích nghiên cứu:
“Sáng tạo từ vật liệu tái sử dụng” nhằm giúp trẻ MGL, nâng cao phát triển khả năng sáng tạo và tưởng tượng của trẻ, tạo hứng thú tích cực cho trẻ ham học và vui chơi để từ đó nâng cao hiệu quả của việc giáo dục nghệ thuật mang tính tích hợp nhằm phát triển và giáo dục toàn diện cho trẻ.
* Phương pháp nghiên cứu:
- Tôi sử dụng phương pháp dùng lời, phương pháp thực hành, phương pháp tìm tòi - sáng tạo để thực hiện đề tài này.
Trên đây là mục đích và một số phương pháp tiêu biểu mà tôi đã áp dụng trong đề tài này. Vì mỗi phương pháp đều có cái hay trong quá trình áp dụng thực hiện. Nếu chúng ta áp dụng đúng phương pháp trong từng thời điểm thích hợp thì hiệu quả đạt được rất tốt trong việc thực hiện đề tài: “Sáng tạo từ vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non”. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập SKKN sáng tạo từ các vật liệu tái sử dụng nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả giảng dạy cho trẻ mầm non. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản