SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc"

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
141
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc"

Mô tả BST SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc"

Bao gồm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, bộ sưu tập SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc" được chọn lọc từ các thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục từ khắp các trường trong cả nước. Bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các kinh nghiệm quản lý, giảng dạy hiệu quả. Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo để nâng chất lượng công tác giảng dạy và quản lý giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc"

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc":

A.ĐẶT VẤN ĐỀ.
Công nghệ là môn học ứng dụng bằng cách vận dụng những nguyên lý vào thực tiễn nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tế về khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển của xã hội. Việc tiếp cận với môn học này ở trường phổ thông giúp học sinh có thể hình thành định hướng của bản thân đối với chọn nghề nghiệp trong tương lai như: kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kinh tế gia đình, quản trị doanh nghiệp, cơ khí, xây dựng, ôtô, điện kỹ thuật...
Trong phân phối chương trình môn Công nghệ 11 ở học kỳ I, phần I Vẽ kỹ thuật cơ sở, ở phần này đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức để đọc và vẽ được các hình chiếu của một vật thể từ đơn giản đến phức tạp rồi từ đó có thể đọc được các bản vẽ trong một số lĩnh vực như cơ khí, xây dựng, kiến trúc ...Để làm được điều đó học sinh phải có một nền tảng vững chắc trong bài 2:“Hình chiếu vuông góc”, thì việc đọc được bản vẽ ngay từ những năm học phổ thông đối với các em khá dễ dàng. Sau nhiều năm giảng dạy môn Công nghệ khối 11 tôi đã rút ra một số kinh nghiệm từ việc so sánh các phương pháp dạy học và tìm được phương pháp sử dụng đồ dùng dạy học có hiệu quả nhằm giúp cho học sinh có thể tiếp thu tốt hơn nội dung bài 2: “Hình chiếu vuông góc” và dễ dàng trong việc thực hiện các bài thực hành có liên quan đến việc vẽ 3 hình chiếu vuông góc.
B.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I.KẾ HOẠCH THỰC HIỆN:
1. Khó khăn:

Thực tế giảng dạy cho thấy bài “Hình chiếu vuông góc” là nội dung tương đối khó, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức về hình học không gian, phải có trí tưởng tượng, phải biết tư duy đồng thời phải nắm vững những khái niệm căn bản như: thế nào là hình chiếu, mặt phẳng chiếu, hướng chiếu và phải biết cách phân tích hình dạng của vật thể.
2. Giải pháp:
Từ những khó khăn trên tôi tiến hành một số giải pháp như sau:
 Khuyến khích học sinh xem bài trước khi đến lớp và hoàn tất các bài tập về nhà.
 Hướng dẫn học sinh thảo luận theo nhóm và chia sẻ kiến thức của mình trước lớp thông qua đó học sinh sẽ phát huy khả năng tự học và học được nhiều ở bạn bè.
 Giáo viên kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy như phát vấn, thuyết trình, gợi mở...Giáo viên soạn bài trên máy chiếu kết hợp với làm các mô hình thật để học sinh dễ nắm bắt được nội dung bài hơn.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN so sánh các phương pháp dạy học, ưu điểm của việc sử dụng mô hình khi giảng dạy nội dung "Hình chiếu vuông góc". Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản