SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
119
lượt xem
14
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Mô tả BST SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT thể hiện những sáng tạo, những ý tưởng có giá trị thành một sáng kiến kinh nghiệm hoặc tham khảo những kinh nghiệm quý báu, chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi. Bao gồm những đề tài sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị nhằm giúp thầy cô giáo, quý phụ huynh và các cán bộ nhà trường nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi dưới đây:

A. PHẦN MỞ ĐẦU
1/ Lý do chọn đề tài :

Làm quen với chữ cái là một trong những hoạt động đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục phát triển toàn diện ở trẻ mầm non. Làm quen với chữ cái là cơ hội tốt để sớm hình thành cho trẻ những năng lực hoạt động ngôn ngữ , thái độ , phát triển trí tuệ . Qua đó giáo dục tình cảm , phát triển tư duy, mở rộng vốn hiểu biết của trẻ góp phần chuẩn bị cho trẻ một hành trang tiếng việt vững chắc để trẻ bước vào lớp 1.
Như chúng ta đã biết ở trẻ mẫu giáo hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo , trẻ chơi mà học , học mà chơi.Vì thế để nâng cao hiệu quả trong việc tổ chức cho trẻ làm quen với chữ cái chúng ta cần tổ chức thông qua các trò chơi nhằm giúp trẻ hứng thú khi tham gia hoạt động.
Thật vậy, muốn trẻ hứng thú , chơi một cách tích cực , hào hứng thì trước hết đồ chơi phải đẹp, hấp dẫn và thu hút trẻ. Nhưng trong thực tế khi tổ chức cho trẻ hoạt động làm quen với chữ cái giáo viên thường lên tiết rập khuôn, lý thuyết chưa biết tận dụng , đưa đồ dùng đồ chơi vào tiết dạy , nếu có cũng chỉ là những đồ chơi đơn giản , chưa thu hút được trẻ dẫn đến việc nhận biết một số chữ cái của trẻ còn nhiều hạn chế.
Mặc khác bản thân tôi nhiều năm dạy ở các độ tuổi khác nhau nên việc tận dụng sáng tạo và sưu tầm những đồ dùng đồ chơi cho hoạt động làm quen với chữ cái còn nhiều hạn chế. Năm học 2011- 2012 tôi đảm nhận dạy lớp lá ở độ tuổi 5-6 tuổi, vào đầu năm khảo sát cháu tôi thấy việc tổ chức hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ lớp lá theo nhiều hình thức như trò chơi, dồ dùng dạy học để trẻ có hứng thú , tích cực tham gia và ghi nhớ sâu sắc, giúp trẻ có kiến thức cơ bản về hoạt động làm quen với chữ cái làm hành trang để trẻ bước vào trường tiểu học, đặc biệt đối với trẻ sở tại. Chính vì thế tôi đã chọn đề tài : “ Sử dụng và sưu tầm ,làm đồ dùng đồ chơi để nâng cao hiệu quả trong hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi”
2.Thực trạng khi thực hiện đề tài:
Trường mầm non Phong Lan được xây dựng vào tháng 09 năm 2003. Đến nay đã trải qua 9 năm tồn tại và phát triển. Trường nằm tại xã Sơn Lâm – huyện Khánh sơn – tỉnh Khánh Hòa.
a. Thuận lợi:
- Được sự quan tâm giúp đỡ của ban giám hiệu nhà trường đầu tư về cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho tôi có điều kiện được trực tiếp đứng lớp đúng độ tuổi mà tôi đang nghiên cứu, được dự giờ nhận xét các tiết dạy của đồng nghiệp để học hỏi thêm về chuyên môn.
- Trường đã thực hiện chương trình đổi mới được 4 năm do đó giáo viên nắm vững phương pháp lên tiết cũng như có nhiều kinh nghiệm hơn các trường bạn trong việc sử dụng và làm đồ chơi phục vụ cho tiết dạy và đồ chơi từ vật liệu mở
- Trong lớp có 2 giáo viên nên dễ dàng trong việc trao đổi công tác chuyên môn cũng như học hỏi về kinh nghiệm làm và sử dụng đồ dùng đồ chơi.
- Đa số phụ huynh quan tâm đến việc học tập của con em, phối hợp thường xuyên với giáo viên, đóng góp những vật liệu làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.
- Bản thân tôi là giáo viên được nhà trường phân công đứng lớp lá 2 năm liền , năm đầu tiên tôi đã rất bỡ ngỡ nhưng sang năm thứ 2 tôi đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức cho trẻ hoạt động làm quen với chữ cái cũng như làm các đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho môn học này.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN sử dụng và sưu tầm, làm đồ chơi để nâng cao hiệu quả hoạt động làm quen với chữ cái cho trẻ 5 tuổi. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác trong bộ sưu tập này. Chúc quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục có thêm những kinh nghiệm quý báu có ích cho công việc của mình.
Đồng bộ tài khoản