SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
635
lượt xem
66
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học

Mô tả BST SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học. Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học:

MỞ ĐẦU

1- Lý do chọn đề tài
Như chúng ta đã thấy, thay sách mới cho bậc học phổ thông là một ván đề nóng hổi đang được cả nước quan tâm.
Tự hào là người giáo viên tiểu học, người trực tiếp đưa chương trình sách mới tiểu học vào thực tiễn, đem những đổi mới, hiện đại đến với học sinh tiểu học nhằm đưa chất lượng giáo dục tiểu học lên một tầm cao mới. Chúng tôi, những người đang giảng dạy chương trình sách mới thấy rõ những ưu điểm nổi trội của sách mới và cũng thấy được những đòi hỏi cao đối với người dạy về việc phát huy triệt để ưu thế cuả sách mới, phát triển khả năng của học sinh ở mức độ cao nhất.
Bởi vậy, để tránh những lúng túng vf khó khăn trong dạy học, bởi sự mới lạ của sách mới; giúp người dạy, người học tiếp cận và nhanh chong quen thuộc với toàn bộ chương trình tiểu học mới, dạy và học sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học, tôi đã lựa chọn nghiên cứu môn tập đọc - môn học tạo đà cho mọi môn học ở bậc tiểu học, với đề tài" Thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học"
2- Lịch sử vấn đề
Đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học là vấn đề đã được Đảng, Nhà nước ta và Bộ giáo dục đào tạo đặt ta từ những năm 90. Đã không ít những đề tài nghiên cứu khoa học lớn nhỏ của các nhà khoa học, nhà giáo,… và rất nhiều các cuốn sách, tài liệu trình bày về đổi mới phương pháp dạy học ở tiểu học như: " Đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục ở tiểu học" - Nguyễn kế Hào, Nguyễn Hữu Dũng - NXBGD 1998, " Dạy văn cho học sinh tiểu học" - Hoàng Hoà Bình - NXBGD 1999,…. Đặc biệt đáng quan tâm là nội dung đổi mới phương pháp dạy học được cụ thểt hoá trong các tài liệu tập huấn thay sách cho giáo viên tiểu học từ năm 2001 đến nay và sách Giáo viên của tất cả các lớp, các môn học ở tiểu học. Song đó chỉ là những vấn đề lý luận về đổi mới phương pháp trong dạy học nói chungcòn việc vậndụng trong thực tế một cách cụ thể như thế nào lại phụ thuộc vào năng lực giáo viên trình đọ hoc sinh , điều kiện học tập,…
Trên cơ sở những lý luận đã có, tôi tiến hành nghiên cứu một cách cụ thể và thử nghiệm với đối tượng học sinh lớp 2 và tìm ra những biện pháp thực hiện đổi mới phương pháp dạy học thiết thực, có hiệu quả nhất trong việc dạy học phân môn tập đọc lớp 2.
3- Mục đích nghiên cứu
Đề xuất một số giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 nhằm nâng cao chất lượng giờ học.
4- Nhiệm vụ nghiên cứu
- Khái quát cơ sỏ lý luận của đổi mới phương pháp dạy học môn tập đọc
- Phân tích thực trạng dạy học môn tập đọc lớp 2, thực trạng nhanạ thức về đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên tiểu học.
- Đề xuất một số giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 nhằm nâng cao chất lượng giờ học.
5 - Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
Hoạt động dạy học môn Tập đọc lớp 2, trường tiểu học ………..
6- Phương pháp nghiên cứu
- Nghiên cứu tài liệu
- Điều tra, quan sát, đàm thoại
- Phân tích tổng hợp
- Thực nghiệm, kiểm chứng 

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN thiết kế bài học Tập đọc lớp 2 theo hướng đổi mới phương pháp dạy học. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản