SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.140
lượt xem
98
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS

Mô tả BST SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Các tài liệu trong bộ sưu tập SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS:

1. Tên đề tài:
TUYÊN TRUYỀN và GIÁO DỤC HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO. (Đề tài từ 2011-2014)
2. Đặt vấn đề:
Bên cạnh biên giới đất liền kéo dài hàng nghìn kilomét, biển nước ta được ví như cổng vào, cửa mở của quốc gia. Biển, đảo, thềm lục địa đã hình thành rào dậu, thành lũy nhiều tầng, nhiều lớp, tạo nên hệ thống phòng thủ liên hoàn bảo vệ Tổ quốc. Lịch sử dân tộc ta đã ghi nhận có hơn 2 phần 3 cuộc chiến tranh, kẻ thù đã sử dụng đường biển để xâm lược và tiến công nước ta; Lịch sử dân tộc cũng chứng minh chúng ta có vô số lần chiến thắng kẻ thù trên sông, biển: ba lần đại thắng trên sông Bạch Đằng (năm 938, 981 và 1288); tại phòng tuyến sông Như Nguyệt (1077); chiến thắng Rạch Gầm và kênh Xoài Mút năm 1785 và những chiến công vang dội trên chiến trường sông biển trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ,ghi đậm dấu ấn không bao giờ mờ phai trong lịch sử dân tộc. Biển đảo Việt Nam có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biển đảo Việt Nam làm tăng chiều sâu phòng thủ đất nước ra hướng biển. Do đặc điểm lãnh thổ đất liền nước ta trải dài từ Bắc vào Nam, (nơi rộng nhất khoảng 600 km, nơi hẹp nhất khoảng 50 km nên chiều sâu đất nước bị hạn chế. Hầu hết các trung tâm chính trị, kinh tế xã hội của ta đều nằm trong phạm vi cách bờ biển không lớn và nếu chiến tranh xảy ra thì mọi mục tiêu trên đất liền đều nằm trong tầm hoạt động, bắn phá của các vũ khí công nghệ cao xuất phát từ hướng biển. Nếu các quần đảo xa bờ, gần bờ được củng cố xây dựng căn cứ, vị trí trú đậu, triển khai của lực lượng Hải quân Việt Nam và sự tham gia của các lực lượng khác thì biển đảo có vai trò quan trọng làm tăng hiệu quả phòng thủ cho đất nước.
Từ nhiều năm nay trên Biển Đông đang tồn tại những tranh chấp biển đảo rất quyết liệt và phức tạp. Hoàng sa bị cưỡng đoạt năm1974, Trường Sa bị xâm chiếm và đồn trú bởi nhiều quốc gia. Biển Đông tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định, tác động đến quốc phòng và an ninh nước ta, gây ra những nhân tố khó lường về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và an ninh đất nước.Thực tế hiện nay, đa số học sinh phổ thông đều còn thiếu kiến thức về biển đảo và chủ quyền vùng biển Việt Nam. Với số lượng bài học về biển đảo còn hạn chế trong chương trình Địa lí, lịch sử, Giáo dục công dân và chưa kể những bộ môn khác chưa thể giúp học sinh có cái nhìn toàn diện và hiểu biết cụ thể về các vấn đề biển đảo Việt Nam. Mặt khác, các bài học này chỉ nêu vài nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở vùng biển. Nhiều giáo viên các môn học khác cũng mơ hồ về vùng biển chủ quyền của đất nước, khi được hỏi thì ai cũng nhằm vào giáo viên Địa lí, lịch sử chứ không
biết chính xác diện tích, vị trí địa lí, giới hạn chủ quyền, các nguồn tài nguyên, tiềm năng và lợi thế biển đảo của chúng ta như thế nào

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho học sinh trường THCS. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy học và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản