SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
322
lượt xem
19
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương

Mô tả BST SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương:

I. Tên đề tài:
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM Ở LỚP 4/2 TRƯỜNG TIỂU HỌC HÙNG VƯƠNG

II. Đặt vấn đề:
Xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người ngày càng cao. Từ xưa con người trao đổi, giao tiếp với nhau bằng cử chỉ, thái độ, ký hiệu rồi ngôn ngữ được hình thành và phát triển. Ngày nay được thuận lợi hơn là nhờ sự phát triển không ngừng của loài người đã phát minh ra những thành tựu khoa học mang lại nhiều lợi ích cho chính họ. Trong đó, khoa học công nghệ thông tin rất tiện ích cho con người thông qua các hoạt động trong xã hội như: thông tin trao đổi dữ liệu nhanh, chính xác; thanh toán cước phí trong các dịch vụ; tra cứu thông tin nhanh giúp cho người làm công tác văn phòng làm việc có hiệu quả khi muốn trình bày một báo cáo hay thực hiện cuộc giao dịch bằng thư điện tử…
Sở hữu một website cá nhân nghĩa là vượt lên trên những kênh liên lạc truyền thống. Đây là một phương tiện thông tin liên lạc hiệu quả nhất để bày tỏ những quan điểm của tất cả mọi người hay những nỗ lực sáng tạo. Một website có thể là bức chân dung thực sự bày tỏ những ý kiến của mình, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kế hoạch, lòng nhiệt tình, ... của mỗi người trong suốt 24 giờ mỗi ngày.
Chính vì lí do đó, tôi thiết nghĩ rằng nếu mỗi giáo viên có một website riêng cho mình thì sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc dạy học của mình nói chung và đặc biệt là công tác chủ nhiệm nói riêng sẽ có những bước khởi sắc đáng kể. Việc thuận lợi đầu tiên là tiết kiệm được một khối lượng lớn thời gian, kinh tế trong việc trao đổi với phụ huynh về công tác giáo dục, học tập của từng học sinh. Mặc khác, giáo viên có một công cụ để thu hút, vận động phụ huynh cùng tham gia với mình trong công tác chủ nhiệm. Với đặc thù của lớp tôi chủ nhiệm trong các năm qua là một lớp bán trú, phụ huynh đa số là cán bộ viên chức (cơ hội tiếp cận với công nghệ thông tin rất cao), các em được tham gia học tin học từ lớp 3 nên khả năng sử dụng máy tính rất thành thạo, phòng máy của nhà trường được kết nối Internet 100%, ...
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của giáo viên cộng với việc phát triển kĩ năng tin học của giáo viên được PGD tập huấn, tôi mạnh dạn xây dựng việc thiết kế hồ sơ chủ nhiệm trên trang Web cá nhân của mình, việc thiết kế hồ sơ này đã giúp cho tôi quản lý lớp học một cách dễ dàng, khoa học, việc cập nhật thông tin: điểm hằng tháng, điểm kiểm tra định kỳ, kế hoạch hằng tháng, thông báo, thực đơn bán trú,...đều dễ dàng.
Tất cả những điều tôi vừa trình bày tưởng chừng như là điều mà giáo viên chủ nhiệm khó có thể thực hiện mà phải là một chuyên gia vi tính và phải tốn tiền để trả phí hàng tháng cho dịch vụ thiết kế trên trang web. Thật ra, chúng ta chỉ cần có kiến thức về tin học và một chiếc vi tính (máy laptop thì càng tốt rất thuận tiện cho giáo viên ).
Năm học này, tôi mạnh dạn tiếp tục chia sẻ với các anh chị đồng nghiệp đề tài "Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường Tiểu học Hùng Vương". Với đề tài này tôi đã nghiên cứu và thực hiện thành công tại lớp 4/1(2010-2011); 4/2 (2011-2012) thuộc Trường Tiểu học Hùng Vương – TP Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam và được Hội đồng khoa học Phòng GD&ĐT thành phố Tam Kỳ xếp loại B; năm học 2012-2013 tiếp tục tôi áp dụng và bổ sung để thực hiện đề tài này cho lớp 4/2 thuộc Trường Tiểu học Hùng Vương – TP Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam .
Thiết kế trên trang web (http://www.violet.vn/thuyhang76), mong nhận được ý kiến đóng góp, chia sẻ để tất cả giáo viên chúng ta có một công cụ hỗ trợ góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và công tác chủ nhiệm lớp.  

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng CNTT vào công tác chủ nhiệm ở lớp 4/2 trường TH Hùng Vương. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy học và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản