SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
34
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT

Mô tả BST SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT

Mời quý thầy cô giáo tham khảo các sáng kiến kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng thực tiễn cao nhằm giúp quý thầy cô, các cán bộ quản lý nâng cao kinh nghiệm cũng như hiệu quả công việc của mình. Mời quý thầy cô tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT dưới đây:

1. Tình trạng giải pháp đã biết:
Trong nhiều năm qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương khuyến khích giáo viên ứng dụng CNTT vào công việc giảng dạy, tuy nhiên kết quả thu được cũng chưa cao, đa số giáo viên chỉ dừng lại ở việc soạn ra các giáo án điện tử bằng phần mềm powerpoint để trình chiếu trên các tiết dạy và thao giảng mà chưa có những nghiên cứu ở mức độ chuyên sâu. Là một giáo viên toán đã có nhiều năm giảng dạy và tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tôi thấy rằng việc sáng tạo ra các đề toán mới là một việc làm cần thiết mà mỗi giáo viên cần phải đầu tư nghiên cứu. Qua thực tế giảng dạy chúng tôi thấy đối với các giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm thường lấy các bài tập có sẵn trong sách giáo khoa hoặc các sách tham khảo cho học sinh làm chứ ít khi có suy nghĩ tự sáng tạo ra các bài toán mới. Việc sáng tác ra các bài toán mới sẽ giúp cho chúng ta nâng cao trình độ chuyên môn đồng thời tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập.
2. Nội dung của giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:
- Mục đích của giải pháp:
Mục đích của giải pháp là gợi ý để giáo viên có thể ứng dụng CNTT trong việc sáng tạo ra các bài toán mới phục vụ cho công tác kiểm tra và thi cử.
- Nội dung của giải pháp: * Nhằm tổng kết lại một số kinh nghiệm sáng tạo các bài toán mới trong quá trình giảng dạy. Việc sáng tạo các bài toán mới dựa trên kinh nghiệm của nhiều năm giảng dạy, đồng thời ứng dụng CNTT vào công việc nầy giúp cho việc ra đề được nhanh chóng và chính xác. Cụ thể tôi đã áp dụng các phần mềm toán như Maple, Mathematica...
* Nhằm chia sẻ với các bạn đồng nghiệp các kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được trong quá trình giảng dạy. Qua giải pháp kỹ thuật nầy tôi hy vọng các bạn đồng nghiệp sẽ yêu nghề hơn, các bạn sẽ cùng với tôi tiếp tục sáng tạo ra nhiều dạng toán mới phục vụ tốt cho công tác dạy và học môn toán một cách sáng tạo.
- Tính mới: * SKKN nầy kết hợp tư duy sáng tạo của giáo viên với sự hỗ trợ của các phần mềm về toán như Maple, Mathematica trong việc sáng tạo ra các bài toán mới phục vụ cho công tác ra đề kiểm tra, ra đề thi. Ý tưởng của giải pháp nầy thể hiện được tính mới so với trước đây, bởi vì từ trước đến nay để ra một đề kiểm tra môn toán thường GV hay tìm trong các sách giáo khoa, sách tham khảo. Việc làm như vậy không thể hiện được tính sáng tạo của GV, mặt khác các sách tham khảo có trên thị trường hiện nay một số kết quả tính toán không được chính xác. Việc ra đề môn toán có ứng dụng CNTT sẽ giúp cho công việc được nhanh chóng và chính xác.
* Một số vấn đề cụ thể được đề cập đến trong giải pháp nầy như sau:
+ Sáng tác các phương trình, bất phương trình, hệ phương trình bằng cách đổi biến số.
+ Sáng tác các giới hạn có dạng vô định...
+ Sáng tác các dạng toán về đạo hàm cấp n  

Để xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này, quý thầy cô và các cán bộ quản lý vui lòng download bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin ra đề môn Toán bậc THPT và xem thêm các đề tài khác. Chúc quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục có thêm những kinh nghiệm quý báu có ích cho công việc của mình.
Đồng bộ tài khoản