SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
67
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo

Mô tả BST SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô, các cán bộ quản lý bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo dưới đây:

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. Lời mở đầu:
Trong nền kinh tế thị trường hội nhập và phát triển của nước ta hiện nay công nghệ thông tin được coi trọng, nó là một phương tiện để ứng dụng xử lý và làm việc hiện đại nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Năm học 2010-2011 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện là ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học, việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học đã đem lại nhiều ưu điểm nổi bật. Đối với bậc học mầm non việc xây dựng các trò chơi, các câu chuyện sinh động hấp dẫn đầy màu sắc theo các chủ đề sẽ giúp trẻ được chơi, được khám phá và phát triển nhận thức phát triển thẩm mỹ và toàn diện.
Với chủ trương của ngành, đưa công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, PGD& Đào Tạo đã tạo điều kiện mở lớp tin học hướng dẫn soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Powerpoint. Tôi và một số giáo viên trong trường mÇm non ThÞ TrÊn Nga S¬n đã tham gia, qua khóa học, chúng tôi đã nắm bắt được một số kỹ năng cơ bản để soạn một giáo án để phục vụ cho c¸c ho¹t ®éng dạy trên lớp. Từ đó tôi cùng đồng nghiệp trong trường chuyên tâm học hỏi, rèn luyện thêm, đồng thời tham khảo thêm các giáo án có trên mạng internet để bổ sung cho những khiếm khuyết của mình.
Cho đến nay, dù thời gian soạn và sử dụng giáo án điện tử chưa được lâu, nhưng bản thân tôi cũng đã rút ra được một số kinh nghiệm nhỏ, mong được trao đổi cùng với đồng nghiệp để có thêm cơ hội học tập đồng thời nhận được nhiều sự góp ý bổ sung để chúng ta cùng nhau tiến bộ, cùng có thêm nhiều điều kiện nâng cao chuyên môn, góp phần nhỏ vào sự nghiệp giáo dục chung của ngành. Vì thế tôi chọn đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động dạy trẻ”. Với mục đich tổng kết một vài kinh nghiêm nhỏ trong quá trình soạn giáo án điện tử giúp cho bản thân củng cố lại những kiến thức đồng thời giúp cho các đồng nghiệp có thêm những tham khảo nhỏ trong quá trình giảng dạy trẻ mầm non.
II. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu:
Thực hiện kế hoạch của nhà trường đó là tiếp tục thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt là sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy trẻ . Làm quen với công nghệ thông tin trong trường học với trẻ mầm non không còn là quá khó khăn mà đó còn là niềm đam mê đối với trẻ trong đó cô giáo là người thổi lên niềm đam mê đó cho trẻ qua các câu chuyện bài thơ hay các thước phim hoạt hình. Và giáo án điện tử đóng góp một phần quan trọng vào sự thành công của một hoạt động học, nhưng một hoạt động học không chỉ là giáo án điện tử. Vì thế điều đầu tiên chúng ta nói ở đây là không nên lạm dụng giáo án điện tử mà chỉ nên xem nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực, nếu cô giáo biết vận dụng giáo án điện tử một cách phù hợp thì hoạt động học sẽ đạt hiệu quả cao.
Giáo án điện tử có những ưu điểm nổi bật riêng của nó: màu sắc, những hiệu ứng hấp dẫn làm thu hút trẻ, tích hợp được nhiều phương tiện: hình ảnh, âm thanh…, dễ làm (nếu đã quen), tạo thêm nhiều cơ hội để trẻ tiếp xúc với công nghệ thông tin…Việc soạn gián án điện tử đòi hỏi người giáo viên phải có một số kiến thức cơ bản về máy tính, về soạn thảo văn bản, về thiết kế… Thì việc soạn mới thành công.
Trường Mầm Non Thị Trấn Nga Sơn ở là Trường trọng điểm chất lượng của huyện , Trường có bề dày thành tích dạy và học đã được Sở, Phòng Giáo Dục Nga Sơn đánh giá cao. Trong những năm gần đây trường luôn duy trì và giữ vững danh hiệu tiến tiến xuất sắc các cấp. Được Thủ Tướng chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng khác.
Nhà trường có một đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ nhiệt tình ham học hỏi và cùng tiến bộ. Việc thực hiện học” Ứng dụng công nghệ thông tin. xây dựng giáo án điện tử trong trường mầm non luôn luôn được Ban giám hiệu và các tổ chuyên môn lưu ý và đặt lên hàng đầu”, do vậy giáo viên chúng tôi rất phấn khởi và cùng nhau thi đua học tập “Ứng dụng công nghệ thông tin. xây dựng giáo án điện tử” trong các hoạt động.
- Nhà trường quan tâm đến chất lượng tạo điều kiện cho giáo viên đi học và tổ chức lớp học bồi dưỡng hướng dẫn soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Powerpoint.
- Giáo viên nhiệt tình với nghề luôn tâm huyết với nghề , học hỏi nâng cao tình độ về chuyên môn nghiệp vụ cũng như tin học.
- Giáo viên đã được học đạt trên chuẩn về trình độ chuyên môn.
- Giáo viên đã được theo học bồi dưỡng lớp tin học do Phòng Giáo dục - đào tạo tổ chức và có bằng A về công nghệ thông tin.
- Vì thời gian dậy các cháu cả ngày nên nhiều khi chưa có thời gian lên mạng tìm kiếm các đĩa phần mềm để áp dụng còn hạn chế.
- Công nghệ thông tin đối với phụ huynh chưa động đều còn chưa được phổ biến, khả năng nhận thức của phụ huynh còn hạn chế xem nhẹ việc giáo viên “Ứng dụng công nghệ thông tin”  

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản