SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học

Chia sẻ: Phạm Thị Thu Hằng | Ngày: | 5 tài liệu

1
5.211
lượt xem
392
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học

Mô tả BST SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học bao giờ cũng khó khăn đối với các giáo viên vốn đã quen với phương pháp dạy truyền thống. Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy sẽ giúp học sinh hứng thú hơn với giờ học và từ đó hiệu quả sẽ được nâng lên. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học từ các giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Bao gồm các sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy các môn học từ lớp 1 đến lớp 5, các phương pháp để ứng dụng hiệu quả giảng dạy bằng công nghệ thông tin. Mời quý thầy cô giáo tham khảo để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy của mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học:

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. Lí do viết đề tài:
Trong những năm gần đây việc ứng dụng CNTT đã rất phổ biến ở Việt Nam. Cùng với sự đi lên của xã hội, ngành giáo dục cũng mạnh dạn đưa ứng dụng CNTT vào dạy học. Đối với ngành giáo dục đào tạo, CNTT có tác dụng mạnh mẽ, làm thay đổi nội dung và phương pháp dạy học. Mặt khác, ngành giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho CNTT. Hơn nữa, CNTT là phương tiện để giúp chúng ta tiến tới một “ Xã hội học tập”. Bởi vậy, trong năm học này, ngành giáo dục tiếp tục ứng dụng CNTT trong trường học để tạo bước đột phá về ứng dụng CNTT trong giáo dục và tạo tiền đề phát triển CNTT trong những năm tiếp theo.
Việc sử dụng CNTT ở Bình Dương đã trở nên phổ cập và mang tính thường nhật. Trong trường tiểu học Đông Hoà , học sinh lớp 2 đã được làm quen với môn Tin học. Nên việc đưa ứng dụng CNTT vào trường học là việc làm cần thiết và đúng đắn. Trong công tác giảng dạy, CNTT có tác dụng mạnh mẽ, làm thay đổi phương pháp dạy và học. Nhờ đó mà học sinh hứng thú học tập hơn, kết quả là học sinh tiếp thu bài tốt hơn.
Ứng dụng CNTT có thể đưa vào tất cả các môn học, đặc biệt là các môn có sử dụng nhiều tranh ảnh cho bài giảng. Trong 2 năm học gần đây, tôi đã mạnh dạn đưa ứng dụng CNTT vào nhiều môn học. Đặc biệt là môn Toán tôi đã thiết kế được giáo án điện tử để đưa vào giảng dạy. Đối với bộ môn Toán, ngoài sử dụng phần mềm Power Point tôi còn sử dụng phần mềm VioLET vào phần luyện tập dưới dạng trò chơi, tạo không khí học tập thoải mái cho học sinh. Qua quá trình soạn giáo án và giảng dạy tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm và quyết định viết đề tài: . Ứng dụng CNTT vào giảng dạy môn Toán lớp 3 A.

C. KẾT LUẬN
Trên đây là một vài kinh nghiệm đưa ứng dụng CNTT vào dạy Toán lớp 3A. Khi đưa ứng dụng CNTT vào dạy học tuy có vất vả và mất nhiều thơi gian, nhưng hiệu quả bài học rất cao. Những tiết dạy có sử dụng CNTT gây hứng thú học tập cho học sinh, làm cho tiết học nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên để có một giáo án điện tử phải có thời gian, có ý tưởng từ trước, chứ không thể đến giờ lên lớp mới chuẩn bị. Bởi vậy,đòi hỏi người giáo viên luôn giành nhiều thời gian cho công việc soạn bài.
Qua quá trình giảng dạy môn Toán lớp 3A có ứng dụng CNTT tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm như trên. Bài viết này chắc chắn còn nhiều thiếu sót, tôi rất mong sự đóng góp ý kiến của tổ chuyên môn và các cấp lãnh đạo và toàn thể các bạn đồng nghiệp để tôi giảng dạy ngày càng tốt hơn.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiểu học. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản