SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
126
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú

Mô tả BST SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú để tham khảo. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú

Chúng tôi xin trích dẫn một phần đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú dưới đây:

 A/ PHẦN MỞ ĐẦU :
1. Bối cảnh của đề tài:

Hiện nay, cuộc cách mạng khoa học- kỹ thuật công nghệ phát triển ngày càng nhanh và đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội của thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Đặc biệt đã và đang ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Một trong những phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển trong giai đoạn mới của nước ta là tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện, đổi mới nội dung và phương pháp dạy và học, thực hiện “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa” giáo dục. Cùng với xu hướng phát triển của đất nước, ngành giáo dục đang đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học bằng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.
2. Lí do chọn đề tài:
Môn ngữ Văn có vị trí đặc biệt quan trọng góp phần hình thành những con người có trình độ học vấn phổ thông cơ sở…Đó là những con người có ý thức tự tu dưỡng, biết yêu thương, quý trọng gia đình, bạn bè, có lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, biết hướng tới những tư tưởng, tình cảm cao đẹp như lòng nhân ái, tinh thần tôn trọng lẽ phải, sự công bằng, lòng căm ghét cái xấu, cái ác. Đó là những con người biết rèn luyện để có tính tự lập, có tư duy sáng tạo, bước đầu có năng lực cảm thụ các giá trị chân, thiện, mỹ trong nghệ thuật trước hết trong văn học, có năng lực thực hành và năng lực sử dụng tiếng Việt như một công cụ để tư duy và giao tiếp. Đó cũng là những người có ham muốn đem tài trí của mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
Trước tình hình và yêu cầu cấp bách đặt ra đòi hỏi mỗi một người giáo viên cần phải không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để trau dồi chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu của thời đại.
Thế kỉ XXI công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và đi vào mọi lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt trong quá trình đổi mới giáo dục ở nhà trường phổ thông, việc áp dụng công nghệ thông tin góp phần hỗ trợ việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa quá trình dạy học. Việc vận dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh, để đào tạo những thế hệ “chủ nhân tương lai của đất nước” đáp ứng được yêu cầu của xã hội góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Vì thế việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trở thành nhiệm vụ hết sức cấp thiết và quan trọng của mỗi người giáo viên và đặc biệt là giáo viên dạy môn ngữ Văn.
Như chúng ta đã biết, từ năm học 2008 -2009 chủ đề năm học là: “Năm học ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới quản lí giáo dục, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ngữ Văn là việc làm góp phần đổi mới phương pháp dạy học. Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ngữ Văn nói riêng và dạy học nói chung đã thu được nhiều kết quả và tạo nên sự chuyển biến trong dạy học, nhất là mặt phương pháp.
Đó cũng là lý do tôi chọn đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn ngữ Văn ở trường Dân tộc Nội trú.”

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn ở trường Dân tộc Nội trú. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản