SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông

Mô tả BST SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT có điều kiện tham khảo những kinh nghiệm quý báu, chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của các giáo viên giàu kinh nghiệm và sáng tạo trong công việc. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý tham khảo nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông dưới đây:

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Khói thuốc lá chứa tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicôtin. Nicôtin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Một giọt Nicôtin có thể đầu độc chết 3 con ngựa nặng từ 180 - 200 kg. Một liều nicôtin 50 - 75 mg (tương ứng lượng nicotin có trong 20 - 25 điếu thuốc) đủ gây tử vong cho một người. Tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể chứ không hấp thụ ngay lập tức.
Khi hút thuốc lá hoặc khi sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch: xơ vữa động mạch, cơn đau tim; bệnh hô hấp: bệnh phổi tắc nghẽn mạn; bệnh ung thư, bệnh răng lợi và tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính. Đây đều là các bệnh gây tử vong hàng đầu ở người. Ngoài ra, đối với nam giới sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến liệt dương và dễ vô sinh.Đối với phụ nữ thuốc lá làm giảm kích tố nữ,gây tắc kinh sớm, gây vô sinh và loãng xương dẫn đến gãy xương đùi, xẹp cột sống. Đối với thai nghén phụ nữ hút thuốc dễ bị thai ngoài tử cung, sẩy thai do bong nhau, nhau tiền đạo và thai chết lưu. Hoặc nếu sinh được thì dễ bị sinh non, thai nhẹ cân, thai dị dạng, đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh. Người mẹ hút thuốc lá còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài trên trẻ sau này: trẻ có nguy cơ chậm phát triển, kém thông minh, dễ trầm cảm, rối loạn hành vi, dễ nghiện và dễ bị ung thư hơn trẻ khác.
Thuốc lá giết chết gần 6 triệu người trên thế giới mỗi năm, trong đó có hơn 600000 người hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc lá do người khác hút). Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong 15 nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới, với tỉ lệ 56% nam giới hút thuốc và 1,8% ở nữ giới. Đáng lo ngại hơn, gần 8 triệu người lao động Việt Nam thường xuyên phải hít khói thuốc thụ động tại nơi làm việc và có tới 47 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nhà. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40000 người tử vong do các bệnh lien quan tới thuốc lá. Nguy hiểm hơn, nếu các biện pháp phòng chống tác hại khói thuốc lá hiệu quả không được thực hiện thì số người chết vì thuốc lá ở Việt Nam sẽ lên tới 70.000 người /năm vào năm 2030 (tương đương với dân số của một huyện trung bình)
Những năm gần đây, tình trạng hút thuốc lá trong thanh thiếu niên ngày càng phổ biến. Đáng chú ý, tỉ lệ học sinh hút thuốc đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân một số bạn trẻ tập tành hút thuốc lá thường là theo nhóm bạn, thể hiện bản lĩnh, thể hiện cá tính; muốn chứng tỏ với những người xung quanh mình là người lớn, hoặc một số trường hợp gặp cú sốc về gia đình, tình cảm…Điều này chứng tỏ các biện pháp giáo dục phòng chống thuốc lá của gia đình và nhà trường đang có vấn đề, chưa có hiệu quả cao. Để góp phần ngăn chặn hiệu quả hơn tệ nạn hút thuốc lá trong giới học sinh ở trường THPT tôi đã mạnh dạn đưa ra sáng kiến kinh nghiệm: “Ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường THPT”.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng dạy học dự án nhằm ngăn chặn khói thuốc lá ở trường phổ thông. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác trong bộ sưu tập này. Chúc quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục có thêm những kinh nghiệm quý báu có ích cho công việc của mình.
Đồng bộ tài khoản