SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
222
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm

Mô tả BST SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo các mẫu sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm. Bao gồm các đề tài sáng kiến được sưu tầm, chọn lọc từ quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong công tác giáo dục. Mời quý bạn đọc tham khảo nhằm nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm

Chúng tôi xin trích dẫn một phần đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm dưới đây:

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài
Trong chương trình hình học ở bậc THPT chúng ta đã biết các phép biến hình trong mặt phẳng như phép đối xứng qua một đường thẳng, phép đối xứng qua một điểm,phép tịnh tiến,phép vị tự ,phép đồng dạng...,việc làm quen ,sử dụng và lại ứng dụng được nó là một điều hết sức khó khăn và học sinh rất ngại học phần này.
Trong khi dạy học sinh ôn tập tôi đã chú trọng phân dạng và dạy cho học sinh những dạng toán cơ bản về phép biến hình,với những đối tượng học sinh học giỏi tôi mạnh dạn đưa và dạng toán ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm.
2. Mục đích nghiên cứu
Nghiên cứu đề tài “ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm " nhằm giúp học sinh có thêm cách giải các bài toán về tập hợp điểm trong hình học.Có nhiều bài toán về tập hợp điểm khó khăn ( thậm chí cảm giác không tìm ra cách giải) dặc biệt là lời giải một cách tự nhiên nhất ,thì lại giải quyết một cách đơn giản bằng cách áp dụng phép biến hình .Phát huy kĩ năng giải toán ,phát triển tư duy lôgic cho học sinh đồng thời nâng cao chất lượng học tập của học sinh ,tạo được hứng thú học tập môn toán.
3. Nhiệm vụ nghiên cứu
- Phép biến hình trong mặt phẳng là khái niệm mới và khó nên học sinh ngại nghiên cứu tuy ứng dụng của nó rất lớn nhưng học sinh học trong thời gian ngắn nên việc áp dụng thành thạo các bài tập cơ bản đối với nhiều học sinh chưa được tốt.
- Vì học sinh học phép biến hình chỉ nghĩ đơn thuần là nắm được định nghĩa và tính chất nên khi áp dụng phép biến hình trong mặt phẳng vào giải các bài toán tập hợp điểm, học sinh gặp nhiều khó khăn.
Vậy áp dụng như thế nào và có phổ biến trong mọi dạng toán hay không? Để giải quyết hết mọi vấn đề thì khó nhưng trong những dạng tôi đã dạy các em đã phần nào trả lời được các câu hỏi đó.
4. Đối tượng nghiên cứu
Ứng phép biến hình trong mặt phẳng để giải các bài toán tìm tập hợp điểm trong chương trình toán học THPT.
5. Phạm vi nghiên cứu
Để thực hiện đề tài này, tôi dựa trên cơ sở các kiến thức của bộ môn toán trung học phổ thông, các tài liệu về phương pháp giảng dạy, các tài liệu bồi dưỡng học sinh luyện thi đại học ,cao đẳng và học sinh giỏi.
6. Phương pháp nghiên cứu
-  Phương pháp nghiên cứu lý luận: Nghiên cứu sách giáo khao, sách tham khảo, các tài liệu liên quan khác,...
-  Phương pháp quan sát: Quan sát quá trình dạy và học tại trường PTTH Tiên Lữ
-  Phương pháp thực nghiệm sư phạm: Tổ chức một số tiết dạy. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN ứng dụng phép biến hình trong mặt phẳng giải các bài toán tìm tập hợp điểm. Ngoài ra, quý vị cũng có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản