SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
53
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp

Mô tả BST SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp

Với mong muốn giúp quý thầy cô giáo, quý cán bộ nâng cao hiệu quả dạy học và quản lý giáo dục trong nhà trường, thư viện elib đã sưu tầm và chọn lọc các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo. Kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, quý cán bộ quản lý đạt kết quả cao trong công tác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp

Đây là một đoạn trích hay trong BST SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp. Mời quý thầy cô tham khảo:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Ngày nay, khối lượng tri thức khoa học trên thế giới được khám phá ra không ngừng gia tăng nên chúng ta không thể hy vọng rằng trong một thời gian nhất định ở trường phổ thông mà có thể cung cấp cho học sinh cả một kho tàng tri thức khổng lồ mà loài người đã tích lũy được. Vì vậy nhiệm vụ của người giáo viên ngày nay không những phải cung cấp cho học sinh một vốn kiến thức cơ sở mà điều quan trọng họ phải trang bị cho học sinh kỹ năng vận dụng, tự làm việc, tự nghiên cứu để tìm hiểu và tự nắm bắt thêm tri thức, đặc biệt là trong việc giải các bài tập.
Thực tế trong các đề thi tốt nghiệp PTTH, tuyển sinh đại học cao đẳng, thi học sinh giỏi thường gặp nhiều bài tập di truyền như: bài tập về tính xác suất, tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình, số kiểu gen tối đa, số thể đột biến dị bội; Tính tần số alen qua các thế hệ; Cấu trúc di truyền của quần thể sau n thế hệ...Đây là các dạng bài tập di truyền có kiến thức trừu tượng và khó, nhiều học sinh thường thiếu tự tin khi làm các bài tập di truyền, các em thường tỏ ra lúng túng, không biết xác định cách làm, làm nhưng thiếu tự tin với kết quả tìm được hoặc làm đúng nhưng mất nhiều thời gian, đặc biệt là dạng bài tập tính xác suất.
Trong các năm gần đây, bộ môn sinh học chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm đối với kỳ thi tốt nghiệp, thi Đại học – Cao đẳng. Một vấn đề được nhiều học sinh cũng như giáo viên trăn trở đó là: có phương pháp nào để giải nhanh các bài tập di truyền, đặc biệt là dạng bài tập tính xác suất nhằm đảm bảo thời gian cho bài thi với số lượng câu hỏi lớn.
Trên thị trường có nhiều sách tham khảo đề cập đến vấn đề “phương pháp giải nhanh các bài toán sinh học”, nhưng đa số cung cấp công thức vận dụng giải bài tập mà không trình bày cơ sở xây dựng công thức do đó học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi nhớ công thức để giải bài tập.
Khi giải bài tập, phần lớn học sinh thường không nhớ công thức để áp dụng giải bài tập, mỗi lần giải các em phải tìm lại công thức mới giải được bài tập. Nhận ra điểm yếu của học sinh về khả năng xây dựng và vận dụng công thức toán học để giải nhanh các dạng bài tập di truyền, đặc biệt là dạng bài tập tính xác suất; với những trăn trở về bộ môn cộng với kinh nghiệm giảng dạy thực tế trong thời gian qua, tôi xin mạnh dạn trình bày sáng kiến kinh nghiệm với nội dung: “ vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp”.
Sáng kiến nhằm mục đích: Giúp học sinh có kĩ năng giải nhanh một số bài tập di truyền xác suất thường gặp trong thi học sinh giỏi và thi đại học, cao đẳng.

Thư viện eLib mong rằng BST SKKN vận dụng một số công thức toán học để hình thành kĩ năng giải nhanh một số dạng bài tập xác suất trong di truyền thường gặp sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các cán bộ quản lý giáo dục.
Đồng bộ tài khoản