SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
346
lượt xem
39
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT

Mô tả BST SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT. Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT:

PHẦN MỞ ĐẦU

I - Lý do chọn đề tài:
Trong hoàn cảnh hiện tại của Việt Nam đang ở chặng đầu của con đường đổi mới, giáo dục còn nhiều khó khăn, điều kiện đầu tư cho cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế như: thiếu phòng học, dụng cụ tài liệu, lớp quá đông… Vậy làm thế nào để áp dụng được các phương pháp dạy học tích cực nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh – một môn học mà học sinh từ trước đến nay vẫn coi là môn “phụ”, môn “học thuộc lòng” ? Làm thế nào để học sinh khắc phục được tâm lý này ? Để học sinh trở nên yêu thích hứng thú với bộ môn, giờ học không cảm thấy nhàm chán, tẻ nhạt và đồng thời cũng khắc phục được những hạn chế do hoàn cảnh hiện tại của nước nhà. Với những điều kiện đòi hỏi trên, một trong những phương pháp học tập có tính khả thi là dạy học hợp tác trong nhóm nhỏ. Bởi phương pháp này không đòi hỏi điều kiện học tập gì đặc biệt, lại không phụ thuộc quá nặng nề vào “cá tính” hay “khả năng đặc biệt” của người dạy giống như nhiều các phương pháp dạy học khác.
Đối với phương pháp dạy học hợp tác nhóm thì các nhiệm vụ học tập được giải quyết không phải từng cá nhân riêng rẽ mà là sự phố hợp, sự hợp tác của các thành viên trong một nhóm. Việc phối hợp học tập theo cả chiều đứng
( Thầy – Trò) và chiều ngang ( Trò – Trò ) tạo điều kiện cho học sinh nhận thức từ hai phái thầy và bạn. Chính trong quá trình học tập chung đó các em được trao đổi thảo luận học hỏi lẫn nhau, được khẳng định mình trong nhóm, tập thể tạo nên bầu không khí dân chủ trong lớp học. Đồng thời học tập nhóm còn rèn luyện tính độc lập, tự chủ, khả năng diễn đạt, lập luận vấn đề, sự hợp tác tương trợ lẫn nhau, ý thức cộng đồng, tính kỷ luật,vv… Từ đó, giúp cho học sinh có thể thích ứng nhanh với những đòi hỏi ngày càng cao của đời sống xã hội và hướng học sinh vào chuẩn bị cho cuộc sống chứ không phải chuẩn bị cho thi cử. Đây cũng chính là mục đích cuối cùng của dạy học.
Xuất phát từ những tiền đề lí luận và thực tiễn trên tôi chọn đề tài: “ Vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở tren lớp trong dạy học tiếng Anh - THPT”
II - Mục đích nghiên cứu:
Đề tài xác định cơ sở lý luận và quy trình của việc vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ vào dạy học tiếng Anh – Trung học phổ thông. Việc thực hiện phương pháp này nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao dạy và học môn tiếng Anh.
III - Đối tượng nghiên cứu:
Đối tượng nghiên cứu: Phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ vào dạy học tiếng Anh ở nhà trường trung học phổ thông.
Học sinh phổ thông các khối lớp 10, 11, 12 ở các trường THPT. 

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN vận dụng phương pháp dạy học hợp tác theo nhóm nhỏ ở trên lớp trong dạy học Tiếng Anh THPT. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản