SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
549
lượt xem
38
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị

Mô tả BST SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị

Các sáng kiến kinh nghiệm SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị dưới đây sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Những tài liệu trong BST được thư viện eLib sưu tầm và chọn lọc cẩn thận hi vọng sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị dưới đây:

 I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Thảo luận nhóm là một trong những phương pháp dạy học tích cực được sử dụng thường xuyên trong quá trình đổi mới phương pháp dạy học hiện nay. Để khắc phục lối truyền thụ tri thức một chiều, lối học thụ động, máy móc, cần phải sử dụng phối hợp nhiều phương pháp, phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp dạy học hiện đại, trong đó có phương pháp thảo luận nhóm.
Hơn nữa, môn học chính trị là môn học khó, có tính lý luận khô khan, trừu tượng, khó hiểu, nhất là đối với đối tượng học sinh của trường trung cấp thủy sản khả năng tiếp thu còn nhiều hạn chế do đầu vào thấp. Học sinh chưa tự giác học tập, ít tham khảo sách vở, mải chơi. Các em chưa có thói quen chủ động tìm hiểu, khám phá bài hoc nếu không được giao nhiệm vụ. Vì vậy, việc áp dụng những phương pháp học mới, tích cực, sinh động là yêu cầu cần thiết hiện nay.
Những năm gần đây, phương pháp này đã được giáo viên dạy chính trị của trường trung cấp thủy sản vận dụng trong một số bài nhưng bản thân tôi thấy phương pháp thảo luận nhóm môn chính trị chưa được quan tâm nhiều và hiệu quả chưa được cao.
Vì vậy, tôi chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm của mình là: Vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị ở trường trung cấp thủy sản Thanh hóa
Bài viết này phân tích thực trạng của việc vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong dạy học môn chính trị ở trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp thủy sản, từ đó đề xuất một số kinh nghiệm cá nhân trong việc vận dụng phương pháp này nhằm nâng cao hiệu quả của việc dạy học môn chính trị ở trường.
II. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN GIẢI QUYẾT ĐỀ TÀI
1. Một số vấn đề chung về phương pháp thảo luận nhóm
Thảo luận nhóm là gì? Theo tác giả Phan Trọng Ngọ:“Thảo luận nhóm là phương pháp trong đó nhóm lớn (lớp học) được chia thành những nhóm nhỏ để tất cả các thành viên trong lớp đều được làm việc và thảo luận về một chủ đề cụ thể và đưa ra ý kiến chung của nhóm mình về vấn đề đó . Phương pháp này có mầm mống từ những năm 70 của thế kỷ XX, ở trường đại học sư phạm của một số nước tiên tiến, bắt đầu từ môn học “Năng động tập thể” (Group dynanies) - một môn học dạy cho sinh viên kỹ năng làm việc tập thể. Dần dần, môn học này chuyên rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm, từ đó hình thành nên phương pháp thảo luận nhóm trong dạy học ở tất cả các cấp học. Ở Việt Nam, phương pháp này được áp dụng rộng rãi trong dạy học từ những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI.
Thảo luận nhóm là một phương pháp dạy học có nhiều ưu điểm. Phương pháp đàm thoại, nêu vấn đề có tác động tích cực tới sự động não của từng cá nhân riêng lẻ nhưng lại không có sự phối hợp giữa các thành viên trong tập thể. Trái lại, phương pháp thảo luận nhóm lại phát huy được ưu điểm và khắc phục nhược điểm của các phương pháp trên:

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN vận dụng phương pháp thảo luận nhóm trong giảng dạy môn chính trị. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản