SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
153
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí

Mô tả BST SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí

Các sáng kiến kinh nghiệm SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí dưới đây sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Những tài liệu trong BST được thư viện eLib sưu tầm và chọn lọc cẩn thận hi vọng sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí dưới đây:

 PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ
I. LÝ DO VIẾT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Vật lý là một môn học tự nhiên trừu tượng và khó. Phần khó nhất của Vật lí là bài tập, bài tập Vật lí rất đa dạng. Lượng bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý chưa đủ đáp ứng được với nhu cầu tuyển sinh và thi học sinh giỏi của học sinh. Để đáp ứng với nhu cầu thực tế trên, là người giáo viên dạy môn Vật lí ta phải tìm ra phương pháp tốt nhất, cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm tạo cho học sinh niềm say mê, yêu thích môn học này, khắc phục những hạn chế cho học sinh. Cụ thể là giúp học sinh nắm chắc lí thuyết, hiểu sâu nội dung các định luật Vật lí, từ đó phân loại được các dạng bài tập và hướng dẫn giải chi tiết từng dạng một là điều rất cần thiết.
Trong chương trình vật lý lớp 12 các bài toán về chu kì con lắc đơn là một trong những bài tập phức tạp và khó. Học sinh gặp loại bài toán loại này thì thường hay lúng túng. dẫn đến việc thụ động khi làm loại bài tập này và hiệu quả không cao, mất nhiều thời gian không đáp ứng được với các đề thi trắc nghiệm trong những năm gần đây.
Qua kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm của mình, tôi nhận thấy nếu các em nắm được bản chất của vấn đề, phân dạng cụ thể các bài tập thì chắc chắn sẽ cảm thấy hứng thú và say mê giải bài tập Vật lí với hiệu quả cao.
Ở sáng kiến kinh nghiệm này, tôi đề cập tới một số vấn đề quan trọng và cần thiết cho các em học sinh về sự phụ thuộc của chu kì con lắc vào một số yếu tố bên ngoài, sự phụ thuộc của chu kì con lắc vào các lực lạ.
Mục đich SKKN của tôi nhằm giúp học sinh hiểu sâu sắc những kiến thức Vật lí, nắm rõ được bản chất vật lý. Giúp các em có được một hệ thống bài tập và có phương pháp giải các bài tập đó.
II. ĐỐI TƯỢNG VÀ NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU
Các dạng bài tập về chu kỳ dao động của con lắc đơn chịu ảnh hưởng của lực lạ; sự phụ thuộc của chu kì con lắc đơn vào các yếu tố như nhiệt độ, độ cao, vị trí địa lí.
+ Lý thuyết về dao động của con lắc đơn, bản chất các lực lạ. Tác dụng của nó đối với con lắc trong quá trình dao động. Các lực này làm thay đổi chu kì dao động của con lắc đơn như thế nào so với khi chỉ chịu tác dụng của trọng lực và lực căng dây.
+ Sự thay đổi độ cao, sự thay đổi vị trí địa lí đã làm thay đổi gia tốc trọng trường từ đó làm thay đổi chu kì con lắc đơn .
+ Sự thay đổi nhiệt đã làm thay đổi chiều dài sợi dây con lắc đơn và cũng làm thay đổi chu kì dao động .

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN Vật lý THPT: Phân dạng và phương pháp giải bài tập chu kì con lắc đơn phụ thuộc lực lạ, phụ thuộc độ cao, phụ thuộc nhiệt độ và vị trí địa lí. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản