SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
90
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young

Mô tả BST SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young

BST SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young bao gồm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được từ các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý. Hi vọng, các tài liệu trong BST này sẽ là những tài liệu hữu ích cho quý vị. Mời quý thầy cô, các cán bộ quản lý tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young dưới đây:

 A- ĐẶT VẤN ĐỀ
I. Lí do chọn đề tài:

Vật lý học là một trong những bộ môn khoa học cơ bản làm nền tảng cung cấp cơ sở lý thuyết cho một số môn khoa học ứng dụng. Môn Vật lý nghiên cứu những sự vật, hiện tượng xảy ra hàng ngày, có tính ứng dụng thực tiễn. Tuy nhiên đa số học sinh còn thấy môn Vật lí là một môn học khó, một trong những vấn đề khó là việc vận dụng các kiến thức vào giải thích các hiện tượng trong thực tế.
Giao thoa xuất hiện ở nhiều dạng ảnh hưởng tới những điều chúng ta nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Sự tương tác giữa các sóng ánh sáng rất gần nhau xảy ra khá thường xuyên nên hiện tượng không được để ý tới và mặc nhiên chấp nhận. Đa số chúng ta đều nhìn thấy giao thoa quang mỗi ngày nhưng không nhận ra sự kiện biểu hiện đằng sau sự biểu hiện rất huyền ảo của màu sắc sinh ra khi các sóng ánh sáng giao thoa với nhau. Một trong những thí dụ tốt nhất trong giao thoa sóng ánh sáng là biểu hiện bởi ánh sáng phản xạ trên màng dầu nổi trên mặt nước, màng mỏng của bọt xà phòng. Những người say mê âm nhạc, phim ảnh và máy tính cũng thường gặp hiện tượng giao thoa mỗi khi họ tải một đĩa compact vào máy hát audio hoạc dĩa cd-room. Giao thoa là nguyên nhân gây ra màu sắc óng ánh rực rỡ của chim ruồi, nhiều loại bọ cánh cứng và một số loài bướm đẹp lộng lẫy khác…
Sự giao thoa đóng góp cơ bản cho lý thuyết vật lí tạo ảnh ,đồng thời sự giao thoa của sóng ánh sáng đã giúp mang tới sự đa dạng mầu sắc của thế giới xung quanh chúng ta
Người ta thường nói về giao thoa ánh sáng như là hiện tượng chồng chập hai sóng ánh áng mà kết quả thu được không phải tổng cường độ sáng của hai nguồn mà là phân bố năng lượng ánh sáng theo không gian. Tuy nhiên hàng ngày chúng ta vẫn quan sát thấy rằng độ rọi do hai hay nhiều nguồn sáng bằng tổng độ rọi do từng nguồn sáng một. Nảy ra một câu hỏi là tại sao chúng ta không quan sát thấy hiện tượng giao thoa ở những thí nghiệm như vậy, phải chăng là do “ảnh hưởng của kích thước nguồn sáng”? và trong phạm vi bài viết này tôi muốn trao đổi kinh nghiệm, được nhận xét và góp ý của quý lãnh đạo , đồng nghiệp để thâm sâu vào các lĩnh vực quang vật lý và phương pháp giảng dạy vật lý nói chung.

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN về ảnh hưởng kích thước của nguồn sáng trong giao thoa Young . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản