SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
212
lượt xem
11
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều

Mô tả BST SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều

Với mong muốn giúp quý thầy cô giáo, quý cán bộ nâng cao hiệu quả dạy học và quản lý giáo dục trong nhà trường, thư viện elib đã sưu tầm và chọn lọc các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo. Kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, quý cán bộ quản lý đạt kết quả cao trong công tác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều

Đây là một đoạn trích hay trong BST SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều. Mời quý thầy cô tham khảo:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong các đề thi tốt nghiệp, thi đại học, thi học sinh giỏi... thường có các câu hỏi tìm giá trị cực trị của các đại lượng trong mạch điện xoay chiều như: công suất, cường độ dòng điện, hiệu điện thế... khi có sự biến thiên của các phần tử trong mạch như: R, L, C hoặc tần số góc . Gặp những bài toán này học sinh thường lúng túng trong việc tìm cho mình một phương pháp giải tốt nhất và hiệu quả nhất. Do đó mất thời gian và làm ảnh hưởng đến thời gian làm các bài toán khác và kết quả không cao.
Qua thực tế giảng dạy ở trường THPT tôi thấy có một số phương pháp cơ bản để giải các bài toán dạng này. Trong đề tài này tôi muốn giới thiệu một số dạng bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều và phương pháp giải để giúp các em học sinh có nhiều phương pháp để giải và lựa chọn cho mình một phương pháp tối ưu nhất, nhanh, chính xác và đạt hiệu quả cao nhất.

II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
Qua tìm hiểu các đề thi, nghiên cứu các tài liệu tham khảo về mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp, tôi thấy có một số dạng bài toán cực trị thường gặp và có các phương pháp giải như sau:

DẠNG 1: BÀI TOÁN BIỆN LUẬN THEO R.
Tìm các giá trị cực đại của cường độ dòng điện, công suất và hiệu điện thế trong mạch điện xoay chiều: R, L, C mắc nối tiếp khi R thay đổi, trong đó U, L, C, không đổi ( mạch điện như hình vẽ).
1.1. Tìm R để Imax =?
Lập biểu thức tính cường độ dòng điện: Theo định luật ôm
I =
do U = Const nên Imax khi Zmin khi đó R ->0 => Imax 
1.2. Tìm R để Pmax =?
Lập biểu thức công suất của mạch: P = I2R 
- Phương pháp đạo hàm: Đạo hàm P theo R ta được:
P' = U2
P' = 0 => R = /ZL - ZC/ khảo sát biến thiên của P theo R.
Ta thấy khi R = /ZL - ZC/ thì P = Pmax => Pmax 
- Phương pháp dùng bất đẳng thức Côsi:
Từ (1) => P = => Rmax khi R + min
Do Rvà là những số dương nên theo bất đẳng thức côsi ta có:
R + 2/ZL - ZC/. Dấu "=" xảy ra khi: R = /ZL - ZC/
Vậy với R = /ZL - ZC/ thì: Pmax = .
Nhận xét: Trong 2 phương pháp trên ta có thể thấy dùng phương pháp bất đẳng thức côsi dễ hiểu hơn, nhanh hơn và không bị nhầm lẫn so với phương pháp đạo hàm.

Thư viện eLib mong rằng BST SKKN về các phương pháp giải bài toán cực trị trong mạch điện xoay chiều sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các cán bộ quản lý giáo dục.
Đồng bộ tài khoản