SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
341
lượt xem
30
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12

Mô tả BST SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12

Đến với BST SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12 của thư viện eLib dưới đây, quý thầy cô và các cán bộ quản lý sẽ có cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu về SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12. Các SKKN trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc cẩn thận, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12 dưới đây:

 A - ĐẶT VẤN ĐỀ
I – Lời mở đầu:

Công cuộc đổi mới hoàn toàn về giáo dục ở các cấp học mà Đảng và Nhà nước đặt ra đã và đang đạt được những thành công nhất định. Công cuộc đổi mới này liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như: đổi mới chương trình, đổi mới sách giáo khoa, đổi mới thiết bị dạy học, đổi mới phương pháp dạy học...Tuy nhiên, những đổi mới này có đem lại hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào người giáo viên, những người trực tiếp thể hiện tinh thần đổi mới trên từng môn học, từng bài học.
Môn Sinh học là môn khoa học thực nghiệm, nghiên cứu sự sống của các cơ thể sinh vật ở nhiều cấp độ khác nhau. Chương trình Sinh học 12 hiện nay kiến thức vừa nhiều, vừa khó, lại rất trừu tượng trong khi thời lượng cho chương trình lại không nhiều. Học sinh tuy nắm được lí thuyết nhưng việc vận dụng lí thuyết vào giải các bài tập còn nhiều hạn chế. Vậy nên người giáo viên luôn phải nghiên cứu, tìm tòi tìm ra cách dạy học hiệu quả giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ hơn, yêu thích môn học hơn.
Khi dạy về quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12, tôi nhận thấy học sinh rất lúng túng trong việc nhận dạng và giải các bài tập. Đây là dạng bài tập khó, nhưng thường xuyên gặp trong các đề thi: thi tốt nghiệp, thi đại học, thi học sinh giỏi, thi giải toán sinh học bằng máy tính casio. Đặc biệt với hình thức thi trắc nghiệm hiện nay như đề thi đại học, học sinh phải làm 50 câu trắc nghiệm trong vòng 90 phút. Trung bình mỗi câu chỉ được giải trong thời gian 1,8 phút. Vì vậy, học sinh không chỉ phải nắm vững kiến thức, thành thạo về phương pháp giải bài tập mà còn đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo trong cách giải sao cho nhanh nhất và chính xác nhất. Do đó, trong quá trình dạy học, giáo viên cần giúp học sinh đưa ra được những cách giải ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm. Là một giáo viên, với tâm niệm vừa dạy, vừa học vừa đúc rút kinh nghiệm tôi đã có một sáng kiến nhỏ: “ Cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12”. Với sáng kiến này tôi hy vọng sẽ giúp học sinh vận dụng lí thuyết vào giải các bài tập thuộc quy luật hoán vị gen nhanh và thành thạo hơn, giúp giáo viên đạt hiệu quả cao hơn khi dạy về quy luật này.
II – Thực trạng vấn đề nghiên cứu:
1. Thực trạng

Trong quá trình dạy môn Sinh học khối 12 tôi nhận thấy theo phân phối chương trình thời lượng dành cho quy luật này chỉ có 1 tiết lí thuyết (gồm cả liên kết gen và hoán vị gen) và 1 tiết bài tập chung cho tất cả các quy luật di truyền khác. Các sách tham khảo chưa đề cập nhiều đến cách giải bài tập thuộc quy luật này hoặc cách giải còn khó hiểu.Trong khi đó trong các đề thi đại học, kiến thức về các quy luật di truyền nói chung và quy luật hoán vị gen nói riêng chủ yếu được ra dưới dạng các bài tập vận dụng. Các bài tập thuộc quy luật di truyền hoán vị gen thường khó, đa dạng và phức tạp. Với các cách giải truyền thống thường không còn phù hợp với dạng đề thi trắc nghiệm như hiện nay. Nhiều học sinh không định hình được cách giải. Có những em định hình được cách giải nhưng còn lúng túng. Có em biết cách giải nhưng cách giải còn máy móc dài dòng, chưa biết vận dụng linh hoạt, chưa trọng tâm thường tốn nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn.

 

Mời quý thầy cô giáo và các bạn đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN về cách giải nhanh một số dạng bài tập thuộc quy luật hoán vị gen trong chương trình Sinh học 12. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản