SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam

Mô tả BST SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam

Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp nhiều mẫu SKKN tạo thành BST SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam để các bạn tiện tham khảo. Với các tài liệu này, quý thầy cô và các cán bộ, quản lý có thể xem trực tiếp tại website eLib.vn hoặc download về tham khảo. Chúng tôi mong rằng, những tài liệu này sẽ giúp quý các bạn nâng cao hiệu quả giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam

Đây là một đoạn trích hay trong BST SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam. Mời quý thầy cô tham khảo:

 PHẦN MỞ ĐẦU
1. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Tự lực văn đoàn ra đời vào thập kỉ ba mươi của nước ta, là kết quả của sự vận động xã hội ở Việt Nam, từ khi xã hội thuộc địa nửa phong kiến xuất hiện một giai tầng mới là tầng lớp thị dân và trí thức. Nó ảnh hưởng nhất định đến nền văn xuôi hiện đại Việt nam.
Qua học tập và qua thực tế giảng dạy nhiều năm cho thấy: Khi giảng một tác phẩm nào đó, người thầy cần phải có một kiến thức rộng thì mới có cách khai thác để hiểu đúng nội dung tác phẩm, mới tìm được một phương pháp thích hợp, nhằm nâng cao trình độ nhận thức của học sinh.
Với ý nghĩa đó, những người viết sáng kiến kinh nghiệm này muốn cung cấp một số kiến thức cơ bản về những đóng góp của nhóm Tự lực văn đoàn cho nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Và khảo sát điều đó qua một tác phẩm cụ thể của một thành viên nhóm “Tự lực văn đoàn” đó là truyện ngắn “ Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam.
2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU ĐỀ TÀI
Nội dung bài viết này không có tham vọng đi sâu, tỉ mỉ vào các đóng góp của TLVĐ, mà chủ yếu đi một cách khái quát về những đóng góp cơ bản của tổ chức văn học này cho văn chương nước nhà và sự ảnh hưởng của nó trong việc cách tân nền văn học nước nhà. Từ đó đi sâu tìm hiểu một tác phẩm cụ thể: truyện ngắn “ Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, một thành viên chủ chốt của nhóm “ Tự lực văn đoàn” để chứng minh cho những cách tân nghệ thuật và quan điểm về sự cách tân văn học, cũng như đóng góp của nó cho văn xuôi hiện đại Việt Nam. Từ đó có tính định hướng cho giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học có thêm những kiến thức cơ bản và cách khai thác tiếp nhận tác phẩm văn học của Thạch Lam.
3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
Đóng góp của TLVĐ đối với quá trình hiện đại hoá của văn học Việt nam. Phương pháp lãng mạn trong sáng tác văn học và ảnh hưởng của nó đối với Việt nam trong ba thập kỉ đầu của thế kỉ 20.
Nhà văn Thạch Lam và truyện ngắn “ Hai đứa trẻ”
4. GIỚI HẠN PHẠM VI NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
Bài viết này nghiên cứu trong phạm vi của văn học Việt nam trong các giai đoạn phát triển. Đặc biệt đi sâu vào phần văn học giai đoạn từ đầu thế kỉ 20 đến cách mạng tháng Tám 1945. Đi một cách khái quát đại cương về vai trò của nhóm “ Tự lực văn đoàn” đóng góp cho văn xuôi hiện đại Việt Nam và nhà văn Thạch Lam cùng truyện ngắn “ Hai đứa trẻ” trong chương trình ngữ văn lớp 11 hiện hành.

Thư viện eLib mong rằng BST SKKN về đóng góp của tự lực văn đoàn cho văn xuôi lãng mạn Việt Nam sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các cán bộ quản lý.
Đồng bộ tài khoản