SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
95
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận

Mô tả BST SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu BST SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận. Những tài liệu trong BST được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ các SKKN của các giáo viên, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm trong cả nước hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận

Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 ĐẶT VẤN ĐỀ
Cách đây mấy năm trong một đề tài SKKN tôi đã đề cập đến vấn đề khai thác một số tính chất đặc trưng của Hypebol y = , (aD o) hoặc y= , (c 0) để giải các bài toán cực trị và đã giải quyết được một số bài toán. Trong suốt thời gian qua tôi đã dày công tìm hiểu thêm mối quan hệ giữa các đường tiệm cận của (H) và tiếp tuyến của nó, tôi đã phát hiện thấy một số tính chất của chúng , đặc biệt tôi đã tìm ra 24 tính chất giao điểm của Hypebol và đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận (có thể coi đây là 24 bài toán về cực tri). Với phát hiện này ta có thể đưa ra một cách giải chung cho tất cả các bài toán dạng:
• Tìm trên đồ thị y = f(x) điểm M sao cho tiếp tuyến tại đó tạo với hai đường tiệm cận một tam giác có chu vi bé nhất ?
• Tìm trên đồ thị điểm M sao cho khoảng cách từ M đến điểm I (giao điểm hai đường tiệm cận ) ngắn nhất ?
• Tìm trên đồ thị điểm M sao cho khoảng cách từ tiếp tuyến tại M đến điểm I ( giao điểm hai đường tiệm cận )lớn nhất...
và còn nhiều bài toán tương tự khác nữa. Khi chưa phát hiện ra 24 tính chất nói trên thì mỗi bài toán dạng này đều có cách giải khác nhau , nhưng các cách giải đó chưa nói lên một cách nhìn chung. Khi phát hiện được 24 tính chất trên tôi đã hướng dẫn học sinh có một cách giải chung nhất cho tất cả các bài toán có dạng trên.Sau một thời gian áp dụng phương pháp này học sinh đã có một cách nhìn các bài toán một cách đơn giản và tự tin hơn. Nhân dịp này tôi xin giới thiệu với các thầy giáo và các em học sinh bài viết với nội dung : Những tính chất của giao điểm giữa Hypebol với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận . Với mong muốn giúp các em học sinh tự tin và chủ động hơn khi gặp các bài toán dạng trên!

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST SKKN về những tính chất của giao điểm giữa HYPEBOL với đường phân giác góc tạo bởi hai đường tiệm cận!
Đồng bộ tài khoản