SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
136
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả

Mô tả BST SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả. Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả:

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. Lí do chọn đề tài.
Cấp Tiểu học, đọc là một đòi hỏi cơ bản đầu tiên đối với mỗi người đi học. Đọc giúp các em chiếm lĩnh ngôn ngữ để dùng trong giao tiếp, học tập, tạo ra hứng thú và động cơ học tập. Đọc tạo điều kiện để học sinh có khả năng tự học và tinh thần học tập cả đời. Đọc là khả năng không thể thiếu được của con người trong thời đại văn minh. Vì lẽ đó, ở trường Tiểu học giáo viên có nhiệm vụ dạy cho học sinh một cách có hệ thống các phương pháp để hình thành và phát triển năng lực đọc cho học sinh. Tập đọc là một phân môn thực hành mang tính tổng hợp, nhiệm vụ quan trọng nhất là hình thành năng lực đọc cho học sinh. Qua bài tập đọc học sinh được làm quen với ngôn ngữ văn học, các nhân vật trong các bài tập đọc, các thông điệp mà nội dung bài học cần thông báo ...Tập đọc giúp các em phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bồi dưỡng cho các em cảm nhận được vẻ đẹp của ngôn ngữ qua bài đọc, từ đó giáo dục cho các em những tình cảm trong sáng tốt đẹp.
Ở lớp 3, theo chương trình Giáo duc phổ thông - cấp Tiểu học mục tiêu của dạy tập đọc là :
- Hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng sử dụng Tiếng việt (đọc, nghe , nói , viết ) để học tập và giao tiếp trong các môi ttrường họat động của lứa tuổi.
- Biết thêm những từ ngữ (gồm cả những thành ngữ, tục ngữ dễ hiểu) về lao động sản xuất , văn hoá, xã hội, bảo vệ tổ quốc...
- Biết cấu tạo ba phần của bài văn; bước đầu nhận biết đoạn văn ý chính .
- Đọc đúng và rành mạch bài văn ( khoảng 70 - 80 tiếng / phút ), nắm được ý chính của bài.
- Bồi dưỡng cho học sinh tình yêu tiếng Việt và hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp của tiếng Việt, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thực tế hiện nay ở trường Tiểu học cho thấy kỹ năng đọc của học sinh lớp ba còn hạn chế , ngay cả giáo viên chưa tìm ra phương pháp để nâng cao kết quả giờ đọc .
Việc dạy của giáo viên vẫn bám vào phương pháp dạy rập khuôn học sinh theo phương pháp mới cũng là đọc cá nhân, đọc theo nhóm,... nhưng giáo viên hầu hết không kiểm soát được tốc độ đọc, cách đọc của học sinh, không sửa sai. Đây là nguyên nhân làm cho học sinh hoạt động không tích cực, sinh ra nhàm chán khi học tập đọc .
Để nâng cao chất lượng đọc cho học sinh lớp ba và tránh nhàm chán cho các em trong giờ học tôi chọn đề tài : "Phương pháp dạy tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả" .
II. Mục đích và phương pháp nghiên cứu.
1. Mục đích nghiên cứu
- Nâng cao kỹ năng đọc cho học sinh.
- Thông qua dạy học tiếng Việt, góp phần rèn luyện thao tác tư duy cho học sinh.
2. Phương pháp nghiên cứu
- Phương pháp khảo sát thực tế .
- Phương pháp thực nghiệm.
III. Giới hạn của đề tài.
- Thực hiện ở học sinh lớp 3A.
- Phương pháp dạy tập đọc lớp 3.
IV. Kế hoạch thực hiện.
- Chọn đề tài
- Thu thập thông tin và nghên cứu các phương pháp
- Lập đề cương nghiên cứu
- Đọc, thu thập tài liệu viết đề tài
- Thâm nhập thực tế
- Hoàn thành đề tài  

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN về phương pháp dạy Tập đọc cho học sinh lớp 3 có hiệu quả. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản