SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
242
lượt xem
25
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT

Mô tả BST SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy và công tác, chúng tôi kính mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo BST SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT dưới đây. Các tài liệu trong BST được chúng tôi chọn lọc và biên soạn kỹ càng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và quản lý giáo dục.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT

Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý cùng tham khảo SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 
A. Đặt vấn đề:
Chương dao động cơ học có vị trí và vai trò rất quan trọng trong chường trình vật lí lớp 12. Với đặc điểm của chương trình có thể nói đây là phần chương trình có liên quan đến kiến thức lớp dưới nhiều nhất, đặc biệt là chương trình lớp 10, do vậy nó cũng là một trong vài phần khó nhất của chương trình, nó đã được minh chứng trong thời gian gần đây hầu hết những câu khó, câu có tính chất phân loại học sinh giỏi trong các đề thi đại học phần lớn thuộc phần dao động cơ học.
Để gúp học sinh giải quyết tốt các bài tập chương dao động cơ học nói chung và bào tập phần dao động tắt dần nói riêng, gúp các em chuẩn bị tốt cho các kì thi cuối cấp và nhất là kì thi tuyển sinh vào các trường Đại học. Trong quá trình giảng dạy, tôi đã phân loại một số bài tập về dao động tắt dần cơ bản, hay và khó thường gặp, từ đó đưa ra một số phương pháp giải cụ thể để gúp các em có một cách hiểu cụ thể, hiểu sâu bản chất của vấn đề từ đó có thể giải quyết tốt các bài tập về dao động tắt dần.

B. Nội dung đề tài:
I. Tóm tắt lí thuyết:

1. Dao động tắt dần:
a. Định nghĩa: Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.
b. Giải thích: Trong quá trình dao động lực ma sát sinh công âm làm giảm cơ năng của con lắc. Cơ năng giảm thì thế năng cực đại Wđmax = giảm, do đó biên độ A giảm, tức là dao động tắt dần.
2. Dao động tắt dần chậm:
* Dao động tắt dần chậm, tức là các dao động điều hòa với tần số góc chịu tác dụng của lực cản nhỏ.
* Dao động tắt dần chậm có thể coi gần đúng là dao động dạng sin với tần số góc và biên độ giảm dần theo thời gian cho đến bằng 0
* Trong chương trình ta chỉ xét các dao động tắt dần chậm.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST SKKN về phương pháp giải một số bài toán về dao động tắt dần trong chương trình Vật lý lớp 12 THPT!
Đồng bộ tài khoản