SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
227
lượt xem
18
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền

Mô tả BST SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền

Với những SKKN được sưu tầm và tổng hợp trong BST SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền dưới đây sẽ giúp quý thầy cô và cán bộ quản lý nâng cao hiệu quả quản lý và giảng dạy trong nhà trường. Các SKKN này được chọn lọc từ các giáo viên, cán bộ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng sẽ hữu ích cho quý vị. Mời quý vị cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền

Đây là một phần trích dẫn trong BST SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền. Mời các bạn tham khảo:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong chương trình sinh học phổ thông, phần kiến thức Di truyền chiếm một vị trí khá quan trọng. Nắm được một cách chắc chắn kiến thức ở phần này, học sinh đã có những kiến thức cơ bản về cơ sở Di truyền học, đây cũng chính là những cơ sở khoa học quan trọng để Học sinh có thể vận dụng để giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra. Để giảng dạy tốt phần kiến thức này ngoài việc lên lớp lí thuyết, người giáo viên còn phải sủ dụng một công cụ quan trọng đó là thông qua giải các bài toán.
Ở các trường phổ thông nói chung, đa số Học sinh còn gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu kiến thức và vận dụng toán học để làm bài tập về các quy luật Di truyền. Theo qui định hiện nay, đề thi tốt nghiệp THPT gồm 40 câu, mỗi câu phải hoàn thành trong khoảng 1,5 phút; đề thi tuyển sinh đại học gồm 50 câu, mỗi câu phải hoàn thành trong khoảng 1,8 phút. Điều đó đã đặt ra yêu cầu cao về kỹ năng giải bài tập.
Với những lí do trên, qua thực tế giảng dạy tôi thấy việc tìm tòi phương pháp giải nhanh các bài tập sinh học để đưa vào giảng dạy phần các quy luật di truyền là hết sức cần thiết. Vì vậy, tôi chọn đề tài “ phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền” để làm sáng kiến kinh nghiệm cho bản thân.
II. NỘI DUNG
1. Giải nhanh dạng bài tập tương tác gen cộng gộp
Ví dụ 1: Màu sắc của hạt lúa mì là kết quả tương tác giữa 3 gen phân li độc lập ( từ màu trắng đến các dạng hồng, đỏ và đỏ thẫm). Mỗi gen có 2 alen trong đó 1 alen trội có khả năng điều khiển tổng hợp sắc tố màu đỏ và 1 alen lặn cho màu trắng. Hạt đỏ thẫm là đồng hợp trội của cả 3 gen, trong khi hạt trắng là đồng hợp về các alen lặn của cả 3 gen. Tất cả các kiểu hình ở giữa là kết quả của những tổ hợp khác nhau của các alen. Hãy xác định tỉ lệ kiểu hình ở F2 từ các cây bố mẹ sau đây:

Chúc quý thầy cô và các bạn có được BST SKKN về phương pháp giải nhanh các bài tập di truyền hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản