SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
315
lượt xem
18
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục

Mô tả BST SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục

Bao gồm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, bộ sưu tập SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục được chọn lọc từ các thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục từ khắp các trường trong cả nước. Bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các kinh nghiệm quản lý, giảng dạy hiệu quả. Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo để nâng chất lượng công tác giảng dạy và quản lý giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục:

PHẦN MỞ ĐẦU
I. Lí do chọn đề tài:
Sinh thời Bác Hồ đã từng căn dặn chúng ta phải luôn coi trọng đoàn kết vì đoàn kết là sức mạnh, đoàn kết để thành công, tư tưởng đoàn kết xuyên suốt cả di chúc cũng như xuyên suốt cả cuộc đời hoạt động của Người. Trong sự nghiệp Đảng lãnh đạo nhân dân làm cách mạng. Đảng lãnh đạo nhân dân đứng lên đấu tranh tự giải phóng và xây dựng xã hội mới do mình làm chủ. Sự nghiệp ấy chỉ có thể thực hiện được bằng sức mạnh của cả dân tộc, bằng đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc được hình thành trên cơ sở tư tưởng-lý luận và thực tiễn hết sức phong phú. Trước hết đó là tinh thần yêu nước gắn liền với ý thức cộng đồng, đoàn kết dân tộc đã được hình thành và củng cố trong hàng ngàn năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của cả dân tộc, tạo thành một truyền thống bền vững, thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm tâm hồn của mỗi con người Việt Nam. Tinh thần ấy đã tạo nên sức mạnh vô địch để chiến thắng mọi thiên tai địch họa, làm cho đất nước được trường tồn, bản sắc dân tộc được giữ vững. Đối với mỗi con người Việt Nam, yêu nước-nhân nghĩa-đoàn kết đã trở thành một tình cảm tự nhiên:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng.
Thành một triết lý nhân sinh:
Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.
Thành phép ứng xử và tư duy sáng tạo:
Tình làng, nghĩa nước.
Nước mất thì nhà tan.
Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh.

Tất cả đã ghi đậm dấu ấn trong cấu trúc xã hội truyền thống, tạo thành quan hệ ba tầng chặt chẽ (Nhà – Làng – Nước). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “ Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy (yêu nước) lại sôi nổi, tinh thần ấy kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn (đoàn kết) vượt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.
Trong thời kỳ đổi mới hiện nay của đất nước, mối liên kết giữa công – nông – trí thức – doanh nhân – đồng bào đang sống ở nước ngoài vẫn được duy trì, đều thể hiện thống nhất mục tiêu của Đảng, góp phần ra sức đưa đất nước ngày càng phồn thịnh. Học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống đoàn kết của dân tộc, trong mỗi đơn vị hành chính sự nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất,….chúng ta đều phải chung sức chung lòng cùng thực hiện mục tiêu chung thì mới đạt thắng lợi hoàn toàn. Trong mỗi đơn vị nhà trường cũng vậy, trọng tâm giáo dục đạo đức học sinh. Để thực hiện điều này, nhà trường cần phải tổ chức phối hợp xây dựng tập thể lớp, các khối lớp đoàn kết thì mới đem lại cho các em một tinh thần học tập tốt, một kết quả học tập tốt, hiệu quả cao và trong Hội đồng sư phạm nhà trường, nếu nội bộ mất đoàn kết sẽ mang đến một hậu quả không lường trước được: Mục tiêu, nguyên lý giáo dục sẽ thực hiện không đúng hướng hoặc chệch hướng, gây xáo trộn, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục của đơn vị.
Trong nội bộ thường xuyên có xảy ra xung đột, bất hòa mà nếu không thực hiện giải quyết dứt điểm thì hoạt động nhà trường không thể nào đạt kết quả tốt được.Vì thế, chúng ta cần phải quan tâm hết mức trong nội bộ trong nhà trường nói chung, trường THCS nói riêng nhất thiết và thực hiện đều đặn việc xây dựng được một khối đoàn kết nội bộ thì mới đưa hoạt động của nhà trường đạt kết quả ở mức độ cao. Đúng theo luận điểm chân lý của Bác:

“ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công”.

Khắc ghi lời Bác dạy suốt chặng đường phục vụ trong ngành giáo dục, cấp uỷ, Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn luôn cố gắng xây dựng tập thể nhà trường thành một khối đoàn kết, toàn tâm toàn ý vì sự nghiệp trồng người. Đây là vấn đề cần thiết, được tiến hành thường xuyên, mọi sự mâu thuẫn cần được giải quyết một cách linh hoạt, tinh tế, khéo léo để tạo sự đồng thuận trong cơ quan đơn vị cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì thế tôi chọn đề tài“Xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục”

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập SKKN xây dựng đoàn kết nội bộ trong nhà trường nhằm nâng cao công tác giáo dục. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản