SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
79
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non

Mô tả BST SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non

Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các mẫu SKKN tạo thành BST SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non dưới đây. Với các tài liệu này, nhất định sẽ giúp quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý phần nào đạt hiệu quả hơn trong giảng dạy và công tác. Kính mời quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non

Dưới đây là nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non.

I.Mục tiêu:
- Đối với trẻ mầm non việc tiếp xúc với sách giúp cho trẻ nhận biết với thế giới xung quanh ,hiểu được một số quan hệ nhân qủa trong môi trường gần gũi, hình thành một số kiến thức kỹ năng cần thiết cho việc học tập. Việc đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe,ngoài mục đích phát triển tưởng tượng cho trẻ mà còn nhằm xây dựng ước mơ,tình cảm của trẻ đối với nhân vật ,vẻ đẹp tình người,vẻ đẹp của thiên nhiên ,của những hình tượng thẩm mỹ,mở rộng hiểu biết của trẻ về những quan hệ con người và xác định thái độ đúng đắn của trẻ đối với thế giới xung quanh và ngoài ra cần phải cung cấp nhiều vốn từ cho trẻ .
- Với trẻ lớp mầm kỹ năng ,kiến thức và vốn từ chưa nhiều .Nên việc tiếp xúc với sách ,các tranh ảnh ,câu chuyện ở góc thư viện còn gặp khó khăn vì trẻ chỉ nhìn hình ,trẻ muốn được nghe kể về các hình ảnh,nội dung chuyện …,giáo viên thì không thể giải thích hết các nội dung .Lý do đó tôi sử dụng một số bài hát ,hình ảnh ,câu chuyện, tiếng nói của cô và trẻ để tạo thành những cuốn sách biết nói bằng CD. Loại sách này vừa có hình ảnh có âm thanh ,có thể phân biệt được một số hình ảnh,tiếng kêu con vật,trẻ hiểu được tiếng tượng thanh như”tiếng suối chảy,tiếng mưa rơi”…
- Qua cuốn sách biết nói giáo viên có thể giúp trẻ phát âm đúng,trẻ thuộc thơ,biết nhiều truyện ,hiểu từ chính xác hơn.Trẻ có thể học hát bằng hình ảnh, có thể chọn các bài hát theo chủ đề có sẳn trong sách trẻ có thể hoạt động theo nhóm,cá nhân.Trẻ có thể xem một số phim ,hình ảnh hoạt động của trẻ ,cô và bạn trong trường lớp qua lễ hội.
-Thực hiện năm phát huy và đẩy mạnh công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức các họat động vui chơi cho trẻ và cùng với những lí do trên tôi đã cố gắng bằng nhiều cách để cung cấp thêm cho trẻ nhiều vốn từ ,kiến thức và kỹ năng cho trẻ đặc biệt là thực hiện xây dựng sách biết nói cho góc thư viện.
II.Phương tiện:
-Sưu tập và chọn lựa các câu chuyện phù hợp lứa tuổi mầm non
-Thực hiện băng đĩa qua chương trình proshowgold ,chương trình wondershare PPT2DVD
-Tivi, đầu đĩa, đĩa DVD,Headphone (Hội cha mẹ học sinh thực hiện)
III.Giải pháp:
-Tôi trao đổi với PHT về nội dung kinh nghiệm, được sự hướng dẫn tôi bắt đầu thử nghiệm và trong quá trình đó tôi luôn luôn trao đổi với BGH và đồng nghiệp để thực hiện ý tưởng nội dung thực hiện những cuốn sách nói cho trẻ nhỏ chưa biết đọc.
-Trước tiên để xác định làm loại sách như thế nào? tôi phân loại các nội dung theo các các chủ đề như: bản thân,gia đình ,động vật,thực vật,phương tiện giao thông ,nghề nghiệp,thiên nhiên ... Trong các chủ đề có nhiều nội dung khác nhau :Truyện, thơ ,âm nhạc,dinh dưỡng sức khỏe…
Ví dụ:Để cho trẻ học về gia đình của mình (cô có thể chụp hình trực tiếp từ ảnh người thân trong gia đình hoặc bằng các hình vẽ hoặc có sẳn trong sách) và có thể sử dụng tiếng nói của trẻ,cô hay bài hát giới thiệu về gia đình .Khi bài hát ,hát về Bà thì hình bà đó sẽ hiện lên để cho trẻ tiếp thu hình ảnh và âm thanh. Sử dụng các câu chuyện có hình và lời nói Scan lại vào máy và tạo thành sách CD có giọng kể của cô hoặc của trẻ .
-Muốn tạo ra một câu chuyện thì cần phải có hình ảnh giọng nói ,âm thanh-->từ những nội dung trên kết hợp lại tạo thành một câu chuyện, nhưng đòi hỏi khi kết nối phải thật khớp giữa âm thanh và hình ảnh bằng chương trình phần mềm của PROSHOWGOLD, ngòai ra tôi còn có thể sử dụng một số phần mềm của Powerpoint để thực hiện.
 

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập SKKN xây dựng những cuốn sách biết nói cho góc thư viện trong trường mầm non. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản