SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
166
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo

Mô tả BST SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô, các cán bộ quản lý bộ sưu tập SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo dưới đây:

 I. ĐẶT VẤN ĐỀ.
Nguyện vọng của tất cả học sinh khi tham gia học tập là có thể đậu được vào các trường đại học hoặc cao đẳng. Tuy nhiên, đây là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt với việc chuyển đổi từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm thì càng khó khăn hơn. Bởi lẽ, học sinh không chỉ nắm vững về kiến thức mà còn phải giải nhanh các bài tập để kịp với thời gian ít ỏi 1,8 phút/ câu.
Có người đã từng nhận xét rằng: Nếu một phát thanh viên đọc lưu loát một đề thi trắc nghiệm dài 6 đến 7 trang thì ít nhất cũng phải mất 15 đến 20 phút. Trong khi đó, học sinh vừa phải đọc, phải suy nghĩ, phải tính toán rồi mới chọn đáp án để tô thì quả thật thời gian đã là một bài toán khó rồi. Đó là chưa tính đến có những bài tập khó và phức tạp nếu trình bày theo hình thức tự luận để ra được đáp án thì phải hết cả trang giấy. Do đó việc có những công thức thật ngắn gọn, cách làm thật dễ nhớ giúp học sinh có thể giải nhanh được bài tập là rất cần thiết.
Riêng đối với môn vật lí để giải các bài tập trong các đề thi đại học mà chỉ sử dụng các công thức sách giáo khoa thì không thể đạt điểm cao. Có rất nhiều các bài tập cần tới công thức xây dựng ngoài thì mới có thể làm kịp thời gian 1,8 phút/ câu. Qua nghiên cứu đề thi đại học trắc nghiệm các năm gần đây thì tôi thấy rằng đề đang tăng dần mức độ khó lên trong khi sách giáo khoa thì không thay đổi, thậm chí có những phần kiến thức giảm tải nhưng vẫn có trong đề thi đại học.
Trong các chương thi đại học thì chương dao động cơ là chương có kiến thức và các dạng bài tập nhiều nhất và cũng khó nhất. Đặc biệt trong chương này, dao động tắt dần là phần khó hơn cả. Tuy nhiên, kiến thức về dao động tắt dần mà sách giáo khoa cung cấp thì rất ít ỏi: chỉ nêu lí thuyết mà không có công thức làm bài tập. Lại thêm số tiết luyện tập theo phân phối chương trình về dạng bài tập này rất ít lại càng làm cho học sinh khó hiểu và không vận dụng để làm các bài tập được. Do đó, việc cung cấp thêm cho học sinh các công thức để làm bài tập là rất cần thiết. Đồng thời, trong quá trình giải bài tập học sinh có thể làm theo nhiều cách dài ngắn khác nhau. Theo kinh nghiệm giảng dạy của tôi trong quá trình dạy và đã từng tự tay giải các bài tập theo nhiều hướng thì tôi thấy rằng nên có những công thức ngắn gọn, dễ nhớ, giúp học sinh vận dụng không chỉ làm được mà làm nhanh lại càng cần thiết hơn nữa. Chính vì vậy tôi chọn đề tài “ Xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo” làm đối tượng nghiên cứu của mình.

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập SKKN xây dựng và sử dụng công thức để giải nhanh các bài toán về dao động tắt dần của con lắc lò xo. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản