SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
87
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản

Mô tả BST SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản

Các sáng kiến kinh nghiệm SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản dưới đây sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Những tài liệu trong BST được thư viện eLib sưu tầm và chọn lọc cẩn thận hi vọng sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản dưới đây:

 PHẦN MỘT: ĐẶT VẤN ĐỀ
I - LỜI NÓI ĐẦU

Đổi mới phương pháp dạy và học đang là một vấn đề được các cấp học, các bậc học quan tâm. Thực tế nó đã tác động rất lớn đối với giáo viên và học sinh ở các môn học trong đó có cả Địa lí.
Hiện nay trong nhà trường phổ thông, môn địa lí ít được học sinh quan tâm chọn khối thi và chú ý học. Do đặc trưng của môn học là kiến thức rộng, trừu tượng nhất là trong phần địa lí kinh tế- xã hội đại cương. Vì vậy trong quá trình giảng dạy nếu giáo viên không chủ động khai thác và sử dụng phương pháp phù hợp để lôi cuốn, gây hứng thú đối với học sinh thì sẽ dẫn tới tiết học nhàm chán, học sinh học theo kiểu thụ động thầy giảng giải, trò ghi chép.
Hơn nữa đối tượng học sinh mà tôi đang dạy là học sinh của vùng nông thôn, nhiều xã vùng biển nên điều kiện học tập gặp rất nhiều khó khăn, chất lượng học tập thấp, thậm chí nhiều học sinh còn có tư tưởng đến trường đi học là do sự ép buộc của gia đình. Chính vì vậy khả năng tiếp thu kiến thức của các em hạn chế, việc tự học và khái quát kiến thức hầu như không thể thực hiện được. Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời lôi cuốn và phát huy được tư duy và sáng tạo của học sinh tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “Xây dựng và sử dụng một số graph trong dạy bài ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10- ban cơ bản cho sáng kiến kinh nghiệm của mình.
II. THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
1. Tình hình của việc xây dựng và sử dụng graph trong dạy học địa lí trong các bài ôn tập chương địa lí nông nghiệp
Bản thân là một giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn Địa lí, tôi luôn ý có thức đổi mới phương pháp dạy học nhằm kích thích hứng thú và cải thiện kết quả học tập của học sinh.
Tuy nhiên những năm trước đây tôi chưa thực sự mạnh dạn xây dựng và sử dụng graph trong dạy học bộ môn, đặc biệt đối với bài “Ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10- ban cơ bản.
Vì vậy giờ học diễn ra một cách nặng nề, học sinh không có hứng thú đối với tiết học. Đặc biệt là học sinh không hệ thống được kiến thức cả chương “Địa lí nông nghiệp”. Bản thân giáo viên cũng cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng mỗi khi dạy bài ôn tập này. Kết quả kiểm tra của học sinh không cao.
2. Kết quả của hiện trạng trên
Trong quá trình dạy bài “Ôn tập chương Địa lí nông nghiệp” khi chưa sử dụng graph tại 2 lớp 10A1 và 10A2 Trường trung học phổ thông Đặng Thai Mai tôi đã thu được kết quả như sau.

Mời quý thầy cô giáo và các bạn xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập SKKN xây dựng và sử dụng một số Graph để dạy bài “ôn tập chương địa lí nông nghiệp” lớp 10 - ban cơ bản. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các bạn có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản