Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
322
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh

Mô tả BST Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh

Bạn đang cần tư liệu Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh để phục vụ cho nhu cầu tham khảo? Đây chính là BST mà bạn cần! Thư viện eLib đã tổng hợp và biên soạn kỹ càng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quý thầy cô và các bạn học sinh ôn tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh

Đây là một phần trích dẫn trong BST Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh. Mời các bạn tham khảo:
 

Quan điểm sáng tác
Hồ Chí Minh đã sáng tác được nhiều tác phẩm văn học có giá trị thuộc nhiều thể loại. Người am hiểu quy luật và đặc trưng của hoạt động văn chương. Điều đó trước hết được thể hiện trực tiếp trong hệ thống quan điểm văn học nghệ thuật của Người.
1. Hồ Chí Minh coi văn nghệ là vũ khí sắc bén phục vụ cho sự nghiệp Cách mang. Nhà văn cũng phải có tinh thần xung phong như chiến sĩ trên mặt trận. Trong bài “Cảm tưởng thiên gia thi” - một bài thơ có tính chất tổng kết tập “Nhật kí trong tù”, Bác đã khẳng định:
“Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong”
Chất “thép” ở đây chính là tính chiến đấu của thơ ca và văn học nghệ thuật. Sau này, trong “Thư gửi các hoạ sĩ nhân dịp triển lãm hội hoạ năm 1951”, Người đã khẳng định: “Văn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”.
2. Hồ Chí Minh đặc biệt chú ý đến đối tượng thưởng thức và tiếp nhận văn chương. Văn chương trong thời đại Cách mạng phải coi quần chúng nhân dân là đối tượng phục vụ. Đã có lần Bác phát biểu: “Quần chúng mong muốn những tác phẩm có nội dung chân thực, phong phú, có hình thức trong sáng, vui tươi ; khi chưa xem thì muốn xem, xem rồi thì có bổ ích”.
3. Hồ Chí Minh luôn quý trọng tính chân thực và tính dân tộc trong văn học. Người đã từng nhận xét một số tác phẩm hội hoạ “chất thơ mộng nhiều quá, mà cái chất thật của sự sinh hoạt rất ít”. Người còn căn dặn nhà văn phải “miêu tả cho hay, cho chân thật và hùng hồn” hiện thực phong phú của đời sống và phải giữ tình cảm chân thật; “nên chú ý phát huy cốt cách dân tộc và phải có ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”. Người đề cao tính sáng tạo của người nghệ sĩ.
4. Người nêu kinh nghiệm cho các nhà báo, nhà văn: “Khi cầm bút bao giờ cũng xuất phát từ mục đích, đối tượng tiếp nhận vể quyết định nội dung và hình thức của tác phẩm”. Phải luôn luôn đặt câu hỏi: “viết cho ai?” (đối tượng), “viết để làm gì?” (mục đích), sau đó mới quyết định “viết cái gì?” (nội dung) và “viết như thế nào?” (hình thức). Như vậy, đối tượng và mục đích quy định nội dung và hình thức của tác phẩm.
Kết luận: Vì thế, những tác phẩm của Hồ Chí Minh chẳng những có tư tưởng sâu sắc, nội dung thiết thực mà còn có hình thức nghệ thuật sinh động, da dạng.
* Trình bày tóm tắt sự nghiệp thơ văn của Hồ Chí Minh
Hồ Chí Minh - Nguyễn Ái Quốc đã có lần tâm sự “suốt đời tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn đến tột bậc, đó là Tổ quốc tôi được độc lập, nhân dân tôi được tự do, đồng bào tôi ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Vì sự nghiệp cứu nước cứu dân, Người không xem văn chương là sự nghiệp chính mà là một vũ khí sắc bén cho cuộc chiến đấu vì lý tưởng. Bởi vậy, Người đã để lại một di sản văn học lớn về tâm vóc tư tưởng, phong phú về thể loại và đặc sắc về phong cách nghệ thuật.
1. Văn chính luận.
Từ những năm 20 của thế kỉ trước, các bài chính luận mang bút danh Nguyễn Ái Quốc, viết bằng tiếng Pháp đăng trên các báo: “Người cùng khổ”, “Nhân đạo”, “Đời sống thợ thuyền”… đã thể hiện tính chiến đấu hết sức mạnh mẽ. Các tác phẩm này tập hợp trong tác phẩm gọi là “Bản án chế độ thực dân”. Nội dung: lên án chính sách tàn bạo của chế độ thực dân Pháp đối với các nước thuộc địa và kêu gọi những người nô lệ bị áp bức liên hiệp lại để đoàn kết đấu tranh (lê án tội ác thực dân ép buộc hàng vạn người dân bản xứ đổ máu vì mẫu quốc trong đại chiến thế giới nhứ I; bóc lột và đầu độc họ bằng những sưu thuế, rượu và thuốc phiện; tổ chức một bộ máy cai trị bất chấp công lý và nhân quyền, đánh giết người vô tội. Tác phẩm được viết bằng những cứ liệu phong phú, chân thực, chính xác và bằng một trái tim yêu nước, yêu dân thiết tha, nồng nàn, bằng giọng văn châm biếm, đả kích sắc sảo, giàu chất trí tuệ).
Tác phẩm tiêu biểu nhất của Bác là “Tuyên ngôn độc lập”. Tác phẩm này không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn mang ý nghĩa tư tưởng, pháp lý; ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có giá trị nghệ thuật độc đáo. Sau tuyên ngôn là lời kêu gọi “toàn quốc kháng chiến” năm 1946, lời kêu gọi “chống Mỹ cứu nước” năm 1966 được viết trong những giờ phút thử thách đặc biệt của dân tộc. Những áng văn chính luận tiêu biểu của Hồ Chí Minh không chỉ được viết bằng lý trí sáng suốt, trí tuệ sắc sảo mà bằng cả tấm lòng yêu, ghét nồng nàn của một trái tim vĩ đại được diễn đạt bằng lời văn chặt chẽ, xúc tích.
2. Truyện và kí.
Tiêu biểu là tập “truyện và kí” của Nguyễn Ái Quốc, hầu hết được viết bằng tiếng Pháp vào những năm 20 của thế kỉ trước: “Vi hành”, “Lời than vãn của bà Trưng Trắc”, “Con rùa”, “Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu”… Những truyện này nhìn chung đều nhằm tố cáo tội ác dã man, bản chất tàn bạo, sảo trá của bọn thực dân và phong kiến tay sai đối với nhân dân lao động các nước thuộc địa; đồng thời đề cao những tấm gương yêu nước và Cách mạng. Bằng một bút pháp hiện đại và nghệ thuật kể chuyện linh hoạt, Nguyễn Ái Quốc đã tạo nên được những tình huống truyện độc đáo, hình tượng sinh động. Qua những thiên truyện này, người đọc có thể nhận ra một tài năng với trí tưởng tượng phong phú, một vốn văn hhoá sâu rộng, một trí tuệ sâu sắc và một trái tim tràn đầy tình yêu nước, Cách mạng. Sau này, Bác còn có tập “Nhật kí chìm tàu”, “Vừa đi đường vừa kể chuyện”, “Giấc ngủ mười năm” tràn đầy cảm hứng lãng mạn.

BST Sơ lược về tác giả Hồ Chí Minh là một trong những BST trong hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí được đông đảo quý bạn đọc và thành viên chia sẻ và dưới sự kiểm duyệt của eLib nhằm cho ra đời những BST chất lượng. Cùng tham khảo bạn nhé!
 
Đồng bộ tài khoản