So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
3.359
lượt xem
53
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác

Mô tả BST So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác của thư viện eLib dưới đây:

Chúng ta sống trong xã hội có con người và thiên nhiên, nên chăng phải biết quý mến thiên nhiên và con người phải khhông bạn nhỉ ? Với Thanh Hải xúc cảm trước mùa xuân của thiên nhiên ,đất trời đến mùa xuân của mỗi con người trong mùa xuân lớn của đất nước, thể hiện khát vọng được dâng hiến "mùa xuân nho nhỏ" của mình vào mùa xuân lớn của cuộc đời chung và ta cũng thấy niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, lòng biết ơn và tự hào xen lẫn nỗi đau xót khi tác giả Viễn Phương vào lăng viếng Bác được thể hiện qua giọng điệu vừa tha thiết, vừa trang nghiêm của nhà thơ. Ta cùng nhau tìm hiểu qua hai bài thơ nói lên vấn đề trên.

Từ cảm xúc về mùa xuân của đất trời và dân tộc, nhà thơ chuyển sang bày tỏ ước nguyện của mình. Rồi đến nhà thơ cất tiếng hát từ biệt gồm 5 câu cuối, câu đầu và câu cuối kết thúc bằng thanh trắc. Ba câu ở giữa vần với nhau (bình, mình, tình ) với thanh bàng khiến cho giọng thơ thật sâu lắng v.v...

Với Viếng lăng Bác nêu diễn biến tâm trạng của nhà thơ theo trình tự cuộc vào lăng viếng Bác. Đó là tâm trạng nhà thơ trước cảnh trí ngoài lăng. Rồi ngắm nhìn dòng người chậm rãi đi vào lăng viếng Bác khi mặt trời đã chiếu sáng, nhà thơ có những suy ngẫm gì về Bác? Điều đó được diển tả độc đáo như thế nào. Rồi thì tâm trạng của nhà thơ khi vào trong lăng. Kế đến là tâm trạng của nhà thơ khi ra khỏi lăng. Em khắc sâu gì qua ấn tượng về bài thơ.

Hình ảnh thơ trong bài cua Viễn Phương rất sáng tạo, vừa cụ thể, xác thực vừa giàu ý nghĩa biểu tượng. Những hình ảnh rất quen thuộc nhưng khi đi vào bài thơ này đã thể hiện được những ý nghĩa rất mới mẻ, có sức khái quát cao và chan chứa tình cảm của tác giả, của đồng bào miền nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đối với Bác. Bên cạnh ấy ta còn thấy Thanh Hải cũng đã thể hiện ý nguyện là muốn làm một mùa xuân nhưng chỉ là một mùa xuân nho nhỏ - với khát khao được đóng góp công sức nhỏ bé của mình làm đẹp thêm mùa xuân đất nước. 

Hy vọng rằng BST So sánh bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và bài thơ Viếng lăng Bác sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản