So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
637
lượt xem
16
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

Mô tả BST So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp tạo thành bộ sưu tập So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du của thư viện eLib dưới đây:

I. Mở bài so sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

 Có thể xem đây là một mặt cắt của tình yêu trên hai bình diện. Trước hết là ở cái đẹp và sự xót xa, ở hi vọng và đổ vỡ. Tình yêu ấy lại không dàn trải đều đều trong phân bố tự nhiên của kiểu văn tự sự. Nó đậm đặc, nó khoan sâu trong mỗi hành động, lời nói của nhân vật trung tâm. Phương thức trữ tình hoá ngôn ngữ kể chuyện ở đây là ở đầu cho một hệ thống biến cố mà Thụy Kiều đã một lần cám nhận trong cục đàm tâm độc thoại với hồn Đạm Tiên, để từ đó trở đi, nó như một ám ảnh. Cuộc đụng độ giữa tài hoa và số mệnh bắt đầu. Hệ quy chiếu của xung đột giúp nàng Kiều bớt đi phần đột ngột, nhưng do tự thân nếm trải, do va đụng vào thực tế phũ phàng, cảm nhận ấy tự no gia tảng cường độ thẩm đẫm, xót xa. Bút lực của Nguyễn Du như mộng Liên Đường chủ nhân nhận xét là dụng tâm đã khổ, tự sự đã khéo, tả cảnh đã hệt, đàm tình đã thiết và phải có con mắt trông thấu cả sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời.

II. Thân bài so sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

Bản song tấu tự sự và trữ tình vừa cất lên thi cái tôi rụt rè suốt hiện. Nói rụt rè vì nó lần đầu tự ý thức, lần đầu nghĩ đến con người thân phận ở góc độ cá nhân sau khi đã hoàn thành trọng trách trên phương diện xã hội, với cộng đồng. Đó là cái bổn phận làm con “Làm con trước phải đền ơn sinh thành. Giờ đây, ở cái phần sở hữu riêng, nó cất lên run rẩy. Run rẩy và cái tất yếu sau những độc thoại vô ngôn một mình một bóng
Một mình nương ngọn đèn khuya
Áo đầm giọt lệ tóc se mái đầu
Phong cách chủ yếu của Trao Duyên vẫn là tự sự, thậm chí như một hoạt cảnh đầy đủ lớp lang, nhưng sự vận động tự thân của nhân vật và cốt truyện thì lại biến hoá khôn lường. Hình như ở một chừng mực nào đấy, nó vượt khỏi phạm vi dự kiến của nhà thơ. Chẳng hạn như việc dặn em thay lời diễn ra trên hai cấp độ. Bốn câu đầu là ngôn từ thông báo. Sáu câu tiếp theo thêm một chút nội tâm. nhưng rốt cuộc thì, vẫn là day dứt cái lời nhờ cậy:
Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non
Thực ra, đó là sự nhắc lại, thêm một thiết tha so với ngôn từ thông báo trên đây ở hai yếu tố: Cậy em, em có chịu lời và Keo loan cắp nối tơ thừa mặc em. Nhưng đó là cái nhìn tổng quát. Đi dần vào hai nấc thang tâm trạng, ta mới hiểu cái hạt nhân hợp lí ở bên trong. Cái tôi tâm trạng ấy dường như vừa mới diễn ra một sự giằng xé.

Hy vọng rằng BST So sánh đoạn trích Trao duyên và đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản