So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.310
lượt xem
53
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương

Mô tả BST So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương

 Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương của thư viện eLib dưới đây:

Nói đến và Tú Xương và Nguyễn Khuyến là độc giả thường nghĩ ngay đây là hai nhà thơ kiệt xuất của thơ ca trào phúng Việt Nam, trong đó mảng thơ tự trào chiếm một vị trí không nhỏ. Thơ tự trào là một mảng thơ thể hiện rất rõ tâm trạng của hai nhà thơ này một cách khá chân thực. Bài viết sau đây của chúng tôi sau đây sẽ đi sâu vào vấn đề: So sánh giọng điệu tự trào trong thơ Tú Xương và Nguyễn Khuyến.
I.Điểm giống nhau
Như chúng ta thấy ngoài những bài thơ nói rõ mục đích tự trào thì đa số các bài thơ khác của Nguyễn Khuyến và Tú Xương có tính chất tự trào lúc đậm lúc nhạt, man mác khắp các tác phẩm. Những bài thơ tự trào phản ánh sâu sắc tâm trạng trữ tình của tác giả thông qua tiếng cười ở từng chặng đường qua những cảnh ngộ cuộc sống, những biến đổi thời cuộc. Ở mảng thơ này ít tìm thấy giá trị phê phán, tố cáo xã hội nói chung mà chủ yếu là đời sống tâm hồn tác giả. Hầu như nhà nho nào cũng có một vài bài thơ để tự trào, tự thuật. Trong nụ cười mang tính chất tự tiếu và tiếu ngã ấy, các nhà nho đem thân ra làm đối tượng để cười: Cười bản thân để tự răn mình. Nguyễn Khuyến và Tú Xương cũng không nằm ngoài số đó.

Trong sự nghiệp văn thơ của Nguyễn Khuyến và Tú Xương đã có rất nhiều những sự gặp gỡ lý thú, đặc biệt là ta đều bắt gặp trong thơ ca của hai ông đối tượng trào phúng mang tính khách thể và đối tượng trào phúng mang tính chủ thể. Ở đối tượng trào phúng mang tính chủ thể này tự trào là những tiếng cười chế giễu bản thân, từ hình dáng bên ngoài đến phẩm cách bên trong, từ bản thân đến cuộc sống gia đình… Mỗi một nhà thơ đều có những nỗi niềm, những tâm sự riêng và những điều bất mãn về bản thân để từ đó tạo ra những vần thơ tự trào theo từng tâm trạng khác nhau, phủ định hay khẳng định. Nhưng quy chung lại thơ tự trào cũng để thổ lộ, giãi bày tâm sự những điều bí bách trong lòng. Tất cả những nỗi niềm đó đều được Nguyễn Khuyến và Tú Xương thổ lộ qua những vần thơ tự trào, tự chế giễu.
II. Điểm khác nhau
1. Giọng điệu tự trào của Nguyễn Khuyến:
Xuyên suốt những bài thơ tự trào của Nguyễn Khuyến là một giọng điệu thâm trầm mà kín đáo, nhưng cũng hết sức thâm thuý. Đó là một dòng thơ trào phúng của nhà nho, rất đậm nét và sinh động. Có khi nhà thơ tự trào một cách trực tiếp : Tự trào, Tự giễu mình, Tự thuật, Than nghèo, Than nợ…

Hy vọng rằng BST So sánh phong cách thơ của Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản