So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều)

Chia sẻ: Phạm Thị Thu Hằng | Ngày: | 2 tài liệu

0
318
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều)

Mô tả BST So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều)

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều). Bộ sưu tập gồm các bài văn hay, đặc sắc về so sánh tài sắc của hai chị em Thúy Kiều. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều)

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều) - Bài 1 trong bộ sưu tập So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều):

I. Mở bài so sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều

Chị em Thúy Kiều là đoạn trích nằm ở phần mở đầu Truyện Kiều của Nguyễn Du – nhà thơ nhân đạo xuất sắc cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX. Tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo to lớn, đồng thời cũng là đỉnh cao nghệ thuật của thơ ca tiếng Việt, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả nhân vật mà đoạn trích này là một ví dụ tiêu biểu.
Sau mấy câu tóm tắt về gia cảnh của vương viên ngoại, nhà thơ giới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân:

Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân…
Êm đềm trướng rủ màn che,
Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

II. Thân bài so sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều

Bút pháp tả người trong đoạn trích này là bút pháp ước lệ thường thấy trong thơ văn cổ điển, lấy những nét đẹp của thiên nhiên để so sánh với vẻ đẹp của con người. Ở những nhà thơ khác, nếu theo cách tả này thì chân dung nhân vật thường chung chung, mờ nhạt. Song công thức ước lệ ấy dưới ngòi bút tài hoa, sáng tạo của Nguyễn Du lại biến hóa khôn lường, khiến cho nhân vật trở nên sinh động.
Nhà thơ giới thiệu chung về hai chị em Thúy Kiều bằng cách gọi trân trọng dành cho những người con gái đẹp: tố nga và khẳng định: Mai cốt cách, tuyết tinh thần, Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười. Cả hai đều có nhan sắc chim sa cá lặn. Hình dáng thanh tú, yểu điệu (mai cốt cách), tâm hồn trong trắng như sương, như tuyết (tuyết tinh thần).
Nguyễn Du rất kĩ lưỡng trong việc lựa chọn hình ảnh và từ ngữ để miêu tả. Thúy Vân hiện lên trước mắt người đọc với vẻ đẹp đài các, kiêu sa:

Vân xem trang trọng khác vời,
Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.
Hoa cười, ngọc thốt đoan trang,
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Hai chị em (Truyện Kiều). Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib. 

Đồng bộ tài khoản