Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
2.283
lượt xem
9
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam

Mô tả BST Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn .

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BSTSoạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam:

I. Tìm hiểu chung:
1. Tác giả:

Nhà văn Sơn Nam:sinh năm 1926. Tên khai sinh là Phạm Minh Tài. Quê ở Đồng Hới, An Biên, Rạch Giá(Kiên Giang)
-Học hết trung học,SN tham gia CM từ năm 1945 và hoạt động văn nghệ chống Pháp ở khu IX.
Từ 1954-1975,ông làm báo ở Sài Gòn. Sau 1975 , ông là hội viên hội nhà văn Việt Nam, ủy viên BCH Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật thành phồ Hồ Chí Minh.
-Tác phẩm chính:
+Thời kì chống Pháp: “ Tây đầu đỏ”, “Bên rừng cú lao Dung”.
+ Thời chống Mĩ: “Hương rừng Cà Mau”, “Hai cõ U Minh”, “Bà Chúa Hàn”, “Chim quyên xuống đất”, “ Văn minh miệt vườn”…
-Thời kì sau 1975: “ Bến Nghé xưa”, “Đất Gia Định”, “Đồng bằng sông Cửu Long- nét sinh hoạt xưa”.

2. Tác phẩm:
“ Hương rừng Cà Mau” gồm 18 truyện ngắn viết vềnhững con người lao động có sức sống, đậm sâu ân nghĩa, tài ba trí dũng, gan góc, kiên cường. Bộc lộ tình ỵêu quê hương, đất nước.
Cách dựng truyện nhiều chi tiết li kì, nhân vật giàu chất sống, ngôn ngữ đậm sắc thái địa phương Nam bộ.
- Rừng U Minh có diện tích 2000km2, từ sông Ông Đốc đến Rạch Giá, tựa lưng vào miền Tây Nam bộ, mặt hướng ra vịnh Thái Lan. Sông Trạm và sông Cái Tàu

3. Đại ý đoạn trích:
Tài năng, mưu lược và lòng dũng cảm của ông Năm Hên đã bắt được đàn cá sấu và lòng ngưỡng mộ, khâm phục của mọi người.

II. Đọc-Tìm hiểu văn bản:
1. Ông Năm Hên:

-Là người chuyên bắt sấu ở Kiên Giang đã chủ động tìm đến ngọn rạch Cái Tàu.
- Ông là người nông dân nghèo. -Bài hát gọi hồn của ông nghe thật ảo não, rùng rợn. Đó là gọi những cô hồn. Họ chẳng được ai cúng bái vì không biết bị chết ngày nào. Những con người xấu số, thiệt phận ấy chỉ vì miếng cơm, manh áo mà phải lìa bỏ gia đình, người thân“ Xa cây, xa cối, xa cội , xa cành“. Bài hát thể hiện nỗi lòng thương tiếc của người sống với những người xấu số thiệt phận, thể hiện tình cảm của người nông dân.
- Bài hát ấy cũng thể hiện ông Năm Hên là người có cái khác thường.Ông nhận mình là người bắt sấu trên khô, không cần lưỡi như người đi cây cá sấu.Mà lại bắt bằng tay không “ và sấu ở ao giữa rừng tôi bắt nhiều lần rồi“. Ông còn giảng giải cho người ta biết theo như người khác thì người ta nói đó là bùa phép để kiếm tiền. Nghề bắt sấu có thể làm giàu được, ngặt tôi không mang thứ phú quới đó“.
- Tài bắt sấu của ông Năm Hên:
+Ông chỉ cần người dẫn đường còn tự mình dùng mưu để bắt cá sấu.Ao cá sấu ở rạch do ông Năm Hên và Tư Hoạch đào cho cạn dần nước ở trong ao. Đốt lửa cho bén xuống lau sậy laoị to trong ao.Nước cạn. Cá sấu bị nóng theo rạch đào sẵn lên rừng.
+Khi sấy há miệng đớp mồi,bị ông Năm Hên đút vào miệng sấy khúc mướp làm dính chặt hai hàm răng. Cắt cái gân đuôi làm đươi sấu bị tê liệt. Lấy dây thừng trói hai chân sau quặt về phía sau. Còn chân trước để sấu tự bơi theo thuyền. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Soạn bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ của nhà văn Sơn Nam. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.

Đồng bộ tài khoản