Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
386
lượt xem
10
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Mô tả BST Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hướng dẫn các em học sinh soạn bài Chữ người tử tù trong chương trình học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. Đọc và tìm hiểu tiểu dẫn
Gợi ý tóm tắt :
- Nguyễn Tuân (1910 - 1987) sinh ra trong một gia đình nhà nho khi Hán học đã tàn. Quê ông ở làng Mọc, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Từ nhỏ ông theo gia đình sống ở nhiều tỉnh miền trung. Nguyễn Tuân học đến cuối bậc Thành chung (tương đương với cấp Trung học cơ sở hiện nay) ở Nam Định, sau đó về Hà Nội viết văn và làm báo. CMT8 thành công, Nguyễn Tuân đến với cách mạng tự nguyện dùng ngòi bút phục vụ hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Từ 1948 - 1958 ông là tổng Thư kí Hội Văn nghệ Việt Nam.
- Nguyễn Tuân là nhà văn lớn, một nghệ sĩ suốt đời tìm cái đẹp. Ông có một vị trí quan trọng và có đóng góp không nhỏ đối với nền văn học Việt Nam hiện đại: thúc đẩy thể tùy bút, bút kì văn học đạt tới trình dộ nghệ thuật cao; làm phong phú thêm ngôn ngữ văn học dân tộc; đem đến cho nền văn xuôi hiện đại một phong cách tài hoa và độc đáo. Năm 1996, Nguyễn Tuân được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
- Những tác phẩm chính của Nguyễn Tuân: Một chuyến đi (1938), Vang bóng một thời (1940), Thiếu quê hương (1940), Chiếc lư đồng mắt cua (1941), Đường vui (1949), Tình chiến dịch (1950), Sông Đà (1960), Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi (1972)...
- Truyện ngắn Chữ người tử tù lúc đầu có tên là Dòng chữ cuối cùng, in năm 1939 trên tạp chí Tao đàn, sau đó được tuyển in trong tập truyện Vang bóng một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù. Vang bóng một thời khi in lần đầu (1940) gồm 11 truyện ngắn, là tác phẩm kết tinh tài năng của Nguyễn Tuân trước Cách mạng, được nhà phê bình Vũ Ngọc Phan nhận xét là "một văn phẩm đạt gần tới sự toàn thiện, toàn mĩ". Nhân vật chính trong Vang bóng một thời phần lớn là những nho sĩ cuối mùa - những con người tài hoa và đắc chí. Gặp lúc Hán học suy vi, sống giữa buổi "Tây - Tàu nhố nhăng", những con người này mặc dù buông xuôi bất lực nhưng vẫn mâu thuẫn sâu sắc với xã hội đương thời. Trong số những con người tài hoa ấy, nổi bật lên hình tượng là ông Huấn Cao trong chữ người tử tù, một con người tài hoa, không chỉ có tài mà còn có cái tâm trong sáng, mặc dù chí lớn không thành nhưng tư thế vẫn hiên ngang bất khuất.

- Đề tài và chủ đề của Chữ người tử tù.
+ Đề tài: Chữ người tử tù viết về cái đẹp của cha ông xưa nay chỉ còn là vang bóng dân nửa phong kiến lúc bấy giờ, một xã hội "Tây - Tàu nhố nhăng" đầy rẫy áp bức, bất công, sự đê hèn, đọc ác và man trá. Trái với nó, là vẻ đẹp sáng chói của nhân cách đầy khí phách và một tài hoa siêu việt, một lương thiện cao khiết. Qua đó, Nguyễn Tuân khẳng định sự bất tử của đạo lí, của văn hóa dân tộc.
 

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản