Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
915
lượt xem
6
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Mô tả BST Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Nếu như bạn đang tìm tư liệu hay về Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp và tạo thành BST Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Bộ sưu tập Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN:

1. Tác giả Lưu Quang Vũ:

- Ông là một tài năng đa dạng, được coi là một hiện tượng đặc biệt của sân khấu, một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của văn học Việt Nam hiện đại.

- “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch đặc sắc nhất của Lưu Quang Vũ. Từ cốt truyện dân gian, nhà văn xây dựng một vở kịch hiện đại chứa đựng nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa tư tưởng và triết lí nhân sinh sâu sắc.

2. Đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt:

a) Nội dung:

- Màn đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt:

+ Hồn Trương Ba có một cuộc sống đáng hổ thẹn khi phải sống chung với phần thể xác dung tục và bị sự dung tục đồng hóa.
+ Trong màn đối thoại, xác hàng thịt mỗi lúc một lấn lướt hồn Trương Ba. Từ chỗ chủ động “tuyên chiến”; rồi thách thức, giễu cợt, mỉa mai; cuối cùng là khẳng định sự uy quyền, sự chi phối của nó đối với hồn.
Qua màn đối thoại, tác giả đưa ra lời cảnh báo: khi con người phải sống trong dung tục thì sớm hay muộn những phẩm chất tốt đẹp cũng sẽ bị cái dung tục ngự trị, lấn át và tàn phá. Vì thế, phải đấu tranh để loại bỏ cái dung tục, giả tạo để cuộc sống trở nên tươi sáng hơn, đẹp đẽ và nhân văn hơn.

- Màn đối thoại giữa hồn Trương Ba với người thân:

+ Trong thân xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba dù không muốn vẫn phải làm những điều trái với tư tưởng của mình để thỏa mãn những đòi hỏi của thể xác.
+ Những người thân trong gia đình người thì xa lánh, sợ hãi, thậm chí ghét bỏ, ghê tởm; người lại buồn bã, đau khổ.... song đều không giúp gì được hồn và hồn Trương Ba rơi vào sự hụt hẫng, cô đơn. Vì thế, hồn Trương Ba phải lựa chọn một thái độ dứt khoát.
- Màn đối thoại giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích:

+ Hồn Trương Ba không chấp nhận cảnh sống bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo. Ông muốn được sống theo đúng bản chất của mình: Tôi muốn được là tôi toàn vẹn.
+ Đế Thích khuyên hồn Trương Ba nên chấp nhận. Hồn Trương Ba kiên quyết từ chối và kêu gọi Đế Thích sửa sai bằng việc làm cho cu Tị sống lại.
Qua màn đối thoại, ta thấy vẻ đẹp tâm hồn của con người trong cuộc đấu tranh chống lại sự dung tục, giả tạo, bảo vệ quyền được sống toàn vẹn, tự nhiên. Đó chính là chất thơ trong kịch của Lưu Quang Vũ.

- Kết thúc vở kịch, hồn Trương Ba chấp nhận cái chết, một cái chết bừng sáng lên nhân cách đẹp đẽ của Trương Ba, thể hiện sự chiến thắng của cái thiện, cái đẹp và sự sống đích thực.

b) Nghệ thuật:

- Sáng tạo lại cốt truyện dân gian
- Nghệ thuật dựng cảnh, dựng đối thoại, độc thoại nội tâm.
- Hành động nhân vật phù hợp với hoàn cảnh, tính cách, góp phần phát triển tình huống truyện...

c) Ý nghĩa văn bản:

Một trong những điều quí giá nhất của mỗi con người là được sống là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mình có và theo đuổi. Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống trong sự hài hòa tự nhiên giữa thể xác và tâm hồn.

Thư viện eLib mong BST Soạn bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản