Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
635
lượt xem
3
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mô tả BST Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các bài soạn hay, chi tiết sẽ giúp các em học sinh biết cách soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình lớp 9.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệuSoạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du - Bài soạn 1 trong bộ sưu tập Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du dưới đây:

I. Đọc tìm hiểu chung đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích 

1. Vị trí đoạn trích
Sau khi bị Mã Giám Sinh lừa gạt, làm nhục, bị Tú Bà mắng nhiếc, Kiều nhất quyết không chịu tiếp khách làng chơi, không chịu chấp nhận cuộc sống lầu xanh. Đau đớn, tủi nhục, phẫn uất, nàng định tự vẫn. Tú Bà sợ mất vốn bèn lựa lời khuyên giải, dụ dỗ Kiều. Mụ vờ chăm sóc thuốc thang, hứa hẹn khi nàng bình phục sẽ gả nàng cho người tử tế. Tú Bà đưa Kiều ra sống riêng ở lầu Ngưng Bích, thực chất là giam lỏng nàng để thực hiện âm mưu mới đê tiện hơn, tàn bạo hơn.

2. Bố cục đoạn trích :
Phần 1 (6 câu đầu): Hoàn cảnh cô đơn, tội nghiệp của Kiều.
Phần 2 (8 câu tiếp): Kiều thương nhớ Kim Trọng và cha mẹ.
Phần 3 (8 câu cuối): Cảnh được cảm nhận qua tâm trạng. Cảnh nói lên tâm trạng đau buồn lo âu của Kiều.

II. Tìm hiểu chi tiết đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích 

1. Hoàn cảnh cô đơn, tội nghiệp của Kiều.
-Lầu Ngưng Bích: Tên lầu mà Tú Bà dành cho Kiều ở. Lầu ở chênh vênh trên 1 sườn núi.

-Khóa xuân: Khóa kín tuổi xuân, ý nói cấm cung (con gái nhà quyền quý thời xưa không được ra khỏi phòng ở).
Nguyễn Du sử dụng từ khóa xuân với ngụ ý mỉa mai, nói lên cảnh ngộ trớ trêu của Kiều như tù nhân bị giam lỏng.

-Nàng trơ trọi giữa một không gian mênh mông, hoang vắng: “bốn bề bát ngát xa trông”. Cảnh “non xa”, “trăng gầ” gợi hình ảnh lầu Ngưng Bích đơn độc, chơi vơi giữa mênh mông trời nước. Từ trên lầu cao nhìn ra chỉ thấy những dạy núi mờ xa, những cồn cát bụi bay mù mịt. Cái lầu trơ trọi ấy giam một thân phận trơ trọi, không một bóng hình thân thuộc bầu bạn, không cả bóng người.

+Hình ảnh “non xa” “trăng gầ”, “cát vàng”, “bụi hồng” có thể là cảnh thực mà cũng có thể là hình ảnh mang tính ước lệ để gợi sự mênh mông, rợn ngợp của không gian, qua đó diễn tả tâm trạng cô đơn của Kiều.

-Cụm từ “mây sớm đèn khuya” gợi thời gian tuần hoàn, khép kín. Tất cả như giam hãm con người, như khắc sâu thêm nỗi cô đơn khiến Kiều bẽ bàng, chán ngán, buồn tủi sớm và khuya, ngày và đêm, Kiều “thui thủi quê người một thân” và dồn tới lớp những nỗi niềm chua xót đau thương khiến tấm lòng Kiều như bị chia xẻ “Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”. Vì vậy, dù cảnh có đẹp đến mấy, tâm trạng Kiều cũng không thể vui được.
--> Nghệ thuật: Tả cảnh ngụ tình. Cảnh làm nền, tả cảnh để tả tình.

2. Nỗi nhớ của Thúy Kiều.
Tám câu thơ diễn tả tâm trạng thương nhớ Kim Trọng và cha mẹ của Kiều.

-Kiều nhớ Kim Trọng trước. Theo nhiều nhà hủ nho thì như vậy là không đúng với truyền thống dân tộc, nhưng thật ra lại là rất hợp lí. Kiều bán mình cứu cha và em là đã đền đáp được một phần công lao cha mẹ, nên nàng đỡ bứt rứt. Còn với Kim Trọng, Kiều thấy mình như một kẻ phụ tình, phụ tấm lòng người yêu, nên nàng cắn rứt khôn nguôi.

-->Đây là một nét bút đặc sắc, độc đáo của Nguyễn Du, phù hợp với quy luật và chiều sâu tâm lý. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả. 

Đồng bộ tài khoản