Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
256
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Mô tả BST Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi soạn văn? Hãy đến với bộ sưu tập Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua bài soạn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm khi soạn văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đây là một đoạn trích hay trong BST Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Mời quý thầy cô tham khảo:

 1. Cốt truyện đơn giản, xoay quanh một tình huống gặp gỡ bất ngờ giữa ông hoạ sĩ già, cô kĩ sư trẻ với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn thuộc Sa Pa. Đây là bức chân dung những người vô danh, lặng thầm cống hiến cho đất nước. Bức chân dung ấy nổi bật là chân dung anh thanh làm khí tượng qua đánh giá của bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư, qua hành động hái hoa, tặng quà,....
2.Theo lời giới thiệu của bác lái xe, cái con người "cô độc nhất thế gian" là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu.
*Hoàn cảnh sống và làm việc: một mình trên đỉnh núi cao, quanh năm giữa cỏ cây và mây núi Sa Pa. Công việc của anh “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, tham dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Công việc ấy đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác và có tinh thần trách nhiệm cao ( nửa đêm đúng giờ ốp thì dù mưa tuyết, giá lạnh thế nào cũng phải trở dậy ra ngoài trời làm công việc đã qui định)
Nhưng cái gian khổ nhất là phải vượt qua được sự cô đơn, vắng vẻ, quanh năm suốt tháng một mình trên đỉnh núi cao không một bóng người --> một hoàn cảnh thật đặc biệt
* Vẻ đẹp trong tính cách của người thanh niên
- Ý thức về công việc, lòng yêu nghề, thấy được ý nghĩa trong công việc thầm lặng của mình. Anh không tô đậm cái gian khổ của công việc, nhưng nhấn mạnh niềm hạnh phúc khi biết mình góp phần phát hiện kịp thời một đám mây khô mà nhờ đó “không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng”
- Có những suy nghĩ đúng, giản dị mà sâu sắc về công việc, về cuộc sống. Có lẽ đây là những tâm sự chân thành và sâu sắc nhất của anh: “Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt…mình vì ai mà làm việc”. Dù một mình nhưng anh hiểu mình đang cùng với bao nhiêu người khác làm việc vì con người, cuộc sống nên không thấy cô đơn nữa.
- Tìm đến những niềm vui lành mạnh để cân bằng cuộc sống tinh thần của mình. Cuộc sống của anh không còn cô đơn, buồn tẻ khi anh biết lấy sách làm người bạn tâm tình, biết tổ chức cuộc sống của mình một cách ngăn nắp, tươi tắn ( trồng hoa, nuôi gà ). Thế giới riêng của anh là công việc “ Một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm. Cuộc đời anh thu gọn lại một góc trái gian với chiếc giường con, một chiếc bàn học, một giá sách”
*Ở người thanh niên ấy còn có nhiều nét tính cách và phẩm chất rất đáng mến:Sự cởi mở, chân thành, quí trọng tình cảm của mọi người, khao khát gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người, Vui mừng đến luống cuống, hấp tấp, thái độ ân cần chu đáo tiếp đãi những người khách xa đến thăm bất ngờ,

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản