Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.697
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu

Mô tả BST Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu

Các em còn gặp nhiều lúng túng khi soạn bài văn? Bộ sưu tập Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, biết lập dàn bài, nắm được các hình ảnh, chi tiết độc đáo để có một bài soạn chi tiết.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu

Đây là một phần trích dẫn trong BST Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu. Mời các bạn tham khảo:
 

1. Cảm hứng của bài thơ, gợi lên bởi tiếng hò dội vào nhà tù. Vì sao tiếng hò lại có sức gợi cảm như thế đối với nhà thơ? Vì tiếng hò vang lên lẻ loi, đơn độc giữa trưa yên tĩnh, sâu lắng, gợi cảm giác buồn, hiu quạnh, đồng điệu với cảnh ngộ tâm trạng người tù. Tiếng hò gợi dạy tất cả những gì của thế giới bên ngoài đó là âm thành của cuộc sống bên ngoài đến được với người tù, âm thanh tiêu biểu của xứ Huế, gợi nỗi nhớ đồng quê, nhớ người dân quê da giết.
2. Những câu được làm điệp khúc của bài thơ.
- Gì sâu bằng những trưa thương nhớ.
- Hiu quạnh bên trong một tiếng hò!
- Gì sâu bằng những trưa hiu quạnh
Ôi ruộng đồng quê thương nhớ ơi!
Mỗi cặp câu được lặp lại 2 lần xen kẽ nhau. Việc lặp như vậy tạo như một điệp khúc, nhấn mạnh tô đậm cảm xúc của bài thơ
+ Nỗi quạnh hiu: Hiu quạnh trong âm thanh tiếng hò não nùng, hiu quạnh của trưa nắng, hòa điệu với 4 bức tường giam hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài.
+ Nỗi thương nhớ: được gợi lên từ tiếng hò, từ sự quạnh hiu thương nhớ đồng quê.
+ Âm điệu tiếng than về nỗi quạnh hiu cùng cực của một người tha thiết yêu đời, say mê họat động bị cách li khỏi cuộc đời.
3. Hình ảnh đồng quê được hình dung rõ ràng, cụ thể, không chỉ bằng đường nét, màu sắc, mà còn có cả hương vị hơi mát… Tất cả đều là những cảnh sắc đơn sơ, quen thuộc mà rất đỗi thân thương, không khí yên bình, hương vị, âm thanh.
Hình ảnh con người dân que lam lũ nhọc nhằn, vất vả nhưng vẫn đầy lạc quan. Trong hình dung của tác giả họ là người gieo mầm sự sống. Đặc biệt, lí tưởng cách mạng đã đưa Tố Hữu xích lại gần gũi với người dân quê và cảm nhận được tâm hồn rất đẹp của họ.
4. Cảm nghĩ
Hình ảnh thơ đối lập trước và sau khí gặp lí tưởng cách mạng
Trước: Băng khoăn, vẩn vơ, quanh quán. Tâm hồn bế tắc
Sau: Những cánh chim vút sáy bay liệng trong không gian bao la bát ngát. Tâm hồn được giải phóng.

BST Soạn bài Nhớ Đồng của Tố Hữu là một trong những BST trong hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí được đông đảo quý bạn đọc và thành viên chia sẻ và dưới sự kiểm duyệt của eLib nhằm cho ra đời những BST chất lượng. Cùng tham khảo bạn nhé!

Đồng bộ tài khoản