Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
377
lượt xem
13
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi

Mô tả BST Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi dưới đây của chúng tôi.
 

I. KIẾN THỨC CẦN NHỚ
1. Cuộc đời

Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu Ức Trai, quê gốc ở làng Chi Ngại (Chí Linh, Hải Dương) sau rời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây). Ông sinh ra trong một gia đình cả hai bên nội, ngoại đều có truyền thống văn hóa, văn học yêu nước.
Thở nhỏ, ông sớm chịu nhiều mất mát, đau thương: mẹ mất sớm, cha bị bắt sang Trung Quốc khi giặc Minh xâm lược nước ta. Vì thế, Nguyễn Trãi quyết nuôi chí đền nợ nước, trả thù nhà. Là quân sư cho Lê Lợi, ông đã góp sức mình vào sự chiến thắng của quân ta trong cuộc kháng chiến chống Minh. Thế nhưng khi đất nước thái bình, Nguyễn Trãi không còn được tin dùng như trước. Ông xin về Côn Sơn ở ẩn.
Bi kịch xảy ra với Nguyễn Trãi năm 1442. Nhân cái chết của Lê Thái Tông ở Lệ Chi Viên, bọn gian thần trong Triều vu cho ông âm mưu giết vua, rồi khép ông vào tội “tru di tam tộc”. Năm 1464, đời vua Lê Thánh Tông trị vì, Nguyễn Trãi mới được minh oan.

2. Sự nghiệp thơ văn
a. Những tác phẩm chính
Nguyễn Trãi là tác giả xuất sắc trên nhiều thể loại. Ông để lại một khối lượng tác phẩm lớn với nhiều giá trị.
Những tác phẩm chính viết bằng chữ Hán: Quân trung từ mệnh tập, Đại cáo bình Ngô, Ức Trai thi tập, Chí Linh sơn phú, Băng Hồ di sự lục, Lam Sơn thục lục, Văn bia Vĩnh Lăng…
Sáng tác chữ Nôm có tập thơ Quốc âm thi tập với 254 bài.
Ngoài văn học, Nguyễn Trãi còn để lại cuốn Dư địa chí - bộ sách địa lí cổ nhất Việt Nam.

b. Trong nền văn học Việt Nam, Nguyễn Trãi là nhà văn chính trị lỗi lạc nhất. Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt các áng văn chính luận của Nguyễn Trãi là tư tưởng nhân nghĩa mà thực chất là tư tưởng yêu nước, thương dân. Văn phong chính luận đạt tới trình độ nghệ thuật mẫu mực. chặt chẽ, sắc bén, và giàu sức thuyết phục.
Ở mảng thơ trữ tình, hình ảnh Nguyễn Trãi hiện lên vừa với tư cách người anh hùng, vừa là con người trần thế. Lí tưởng của người anh hùng là sự hòa quyện giữa nhân nghĩa với yêu thương. Con người Nguyễn Trãi sáng ngời phẩm chất và ý chí, sự ngay thẳng và cứng cỏi. Cuộc đời Nguyễn Trãi, cũng như có lúc chính ông đã từng ví, giống như một con ngụa, đến già vẫn tận trung, tận hiếu với nước, với dân. Là một con người trần thế, Nguyễn Trãi đau nỗi đau của con người và cũng yêu tha thiết thiên nhiên, cuộc sống quê hương. Những vần thơ viết về thiên nhiên đất nước, về tình cha con, tình bạn, về nỗi nhớ quê… của ông gợi xiết bao những gần gũi, thân thương đối với mỗi tâm hồn Việt.

c. Về nghệ thuật, thơ văn Nguyễn Trãi kết tinh trên cả hai bình diện thể loại và ngôn ngữ. Ông là nhà thơ khai sáng văn học tiếng Việt. Tập thơ Nôm của ông được coi là “bông hoa đầu mùa tuyệt đẹp của thơ Nôm Việt Nam” (Lê Trí Viễn).

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG
Câu 1.

Vào cuối thế kỉ XIV, đất nước ta rơi vào tình tạng hết sức rối ren, Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần, lập nên nhà Hồ. Nhà Minh nhân cơ hội đó đem quân xâm lược nước ta. Thế nhưng, sức đề kháng của nhà Hồ trước âm mưu xâm lược của quân Minh hết sức yếu ớt và nhanh chóng thất bại. Trong hoàn cảnh ấy, hơn lúc nào hết ý chí bất khuất của dân tộc được thể hiện bằng một cao trào đấu tranh rộng lớn, thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nổi lên như là một đỉnh cao của cao trào ấy.
Nguyễn Trãi đến với Lê Lợi ngay khi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vừa bắt đầu. Ông cùng Lê Lợi xây dựng một đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, táo bạo, đưa lực lượng từ yếu đến mạnh, ít có thể địch nhiều, cho đến khi có thể đấu tranh ngoại giao với giặc. Nguyễn Trãi lại trực tiếp là người chấp bút lập ngôn, dụ giặc ra hàng. Chiến thuật “tâm công” (đánh vào lòng người) và tập văn Quân trung từ mệnh tập quả thực có sức mạnh hơn cả chục vạn quân. 

Hy vọng rằng BST Soạn bài tác giả Nguyễn Trãi sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.

Đồng bộ tài khoản